ฉันทำงานให้ใคร

วันที่ 11-4-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 4 ความคิดเห็น »

ODB_110416.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

“ข้าตรากตรำทำงานและตัวข้าอดๆ อยากๆเพื่อผู้ใด” – ปัญญาจารย์ 4:8

อ่าน: ปัญญาจารย์ 4 :4-16

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 17-18; ลูกา 11:1-28

เฮนรี่ทำงาน 70 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ เขารักงานที่ทำและทำเงินได้มากพอเลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี เขามักจะวางแผนที่จะทำงานน้อยลงแต่ก็ไม่เคยทำได้ เย็นวันหนึ่ง เขากลับบ้านพร้อมกับข่าวดีว่าเขาได้รับตำแหน่งสูงสุดในบริษัทแต่ไม่มีใครอยู่บ้านเลย หลายปีที่ผ่านมาลูกๆ โตขึ้นจนย้ายออกไปหมดแล้วภรรยาของเขาก็หางานทำแล้ว และตอนนี้ก็เหลือแต่บ้านว่างเปล่าไม่มีใครอยู่ ไม่มีใครจะมาดีใจกับข่าวดีของเขา

ซาโลมอนกล่าวว่าเราจำเป็นต้องใช้ชีวิตให้สมดุลกับการทำงาน ท่านเขียนไว้ในปัญญาจารย์ 4:5 ว่า “คนโง่งอมือ และกินเนื้อของตนเอง” ซึ่งไม่ใช่ว่าให้เราสุดโต่งจนเกียจคร้าน แต่ก็ต้องไม่ตกหลุมพรางของการหักโหมทำงาน “ความสงบสุขกำมือหนึ่งยังดีกว่าการงานตรากตรำสองกำมือและการกินลมกินแล้ง”(ปัญญาจารย์ 4:6) หรืออาจพูดว่า เป็นการดีกว่าที่จะมีน้อยลงแต่มีความสุขกับมันมากขึ้น การเอาความสัมพันธ์ไปแลกกับการประสบความสำเร็จย่อมไม่ฉลาดการบรรลุเป้าหมายเป็นเพียงเรื่องชั่วครู่ แต่ความสัมพันธ์ต่างหากที่จะทำให้ชีวิตมีความหมาย มีคุณค่า และมีความสุข (ปัญญาจารย์ 4:7-12)

ให้เราเรียนรู้ที่จะทำงานเพื่ออยู่ ไม่ใช่อยู่เพื่อทำงาน โดยจัดสรรเวลาอย่างชาญฉลาด พระเจ้าจะประทานสติปัญญาให้กับเราเมื่อเราแสวงหาและวางใจให้พระองค์ทรงเป็นผู้จัดเตรียม

จงใช้เวลาอย่างชาญฉลาด ด้วยการลงทุนในสิ่งที่เป็นนิรันดร์

Tags:

4 Responses

  1. ขอบคุณพระเจ้า ข้าพพระองค์กำลังต้องการคำตอบจากการทำงาน…ที่ทำแต่งานจนไม่มีเวลาแม้แต่จะให้ตัวเองและคนรอบข้าง ตกลงข้าพทำงานเพื่อใคร??? ตัวเอง?? ข้าพเจ้าอยากเปลี่ยนแปลง แต่ข้าพเจ้ายังตัดสินใจด้วยตัวเองไม่ได้ ขอพระองค์ทรงช่วยให้ข้าพระองค์เห็นทางสว่าง เพราะข้าพระองค์ กำลังจะหมดแรง อาเมน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง