เครื่องเตือนใจแสนหวาน

วันที่ 10-4-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_100416.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้อยคำแช่มชื่นเหมือนรวงผึ้ง เป็นความหวานแก่วิญญาณจิตและเป็นอนามัยแก่ร่างกาย – สุภาษิต 16:24

อ่าน: อพยพ 3:7-17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 15-16; ลูกา 10:25-42

สุสานของกษัตริย์ฟาโรห์ตุตันคาเมนแห่งอียิปต์ถูกค้นพบในปี 1922 ที่นั่นมีแต่สิ่งของที่ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าจำเป็นต้องใช้หลังความตายเช่น แท่นบูชาทองคำอัญมณี เสื้อผ้า เครื่องเรือน และอาวุธ ในบรรดาสิ่งมีค่าเหล่านั้นมีโถใส่น้ำผึ้งที่ยังคงกินได้แม้จะผ่านมา 3,200 ปีแล้ว

ทุกวันนี้เรามักใช้น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวาน แต่ในอดีตน้ำผึ้งถูกใช้ประโยชน์ในอีกหลายด้านเช่นเป็นอาหารเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง น้ำผึ้งยังใช้ทาแผลเพราะมีสรรพคุณในการช่วยยับยั้งการติดเชื้อ

เมื่อพระเจ้าทรงช่วยเหลือชาวอิสราเอลจากการเป็นทาสในอียิปต์ ทรงสัญญาว่าจะนำพวกเขาไปสู่ “แผ่นดินที่มีน้ำนม และน้ำผึ้งไหลบริบูรณ์” (อพยพ 3:8,17) ซึ่งหมายถึงความอุดมสมบูรณ์แต่เมื่อพวกเขาต้องเดินทางนานขึ้นเพราะบาปที่ทำพระเจ้าก็เลี้ยงดูเขาด้วยมานาที่มีรสชาติเหมือนน้ำผึ้ง (อพยพ 16:31) ชาวอิสราเอลพร่ำบ่นที่ต้องกินอาหารชนิดเดิมอยู่นาน แต่ที่จริงพระเจ้าทรงใช้มานาเตือนใจให้เขาระลึกถึงสิ่งดีที่จะได้รับในดินแดนแห่งพันธสัญญา

พระเจ้ายังคงใช้น้ำผึ้งเพื่อเตือนให้เราระลึกว่าวิถีทางและพระคำของพระองค์หวานกว่าน้ำผึ้งจากรวง (สดุดี 19:10) เพื่อถ้อยคำที่เราพูดจะเป็นเหมือนกับน้ำผึ้งที่เรากิน คือทั้งหวานและช่วยเยียวยารักษา

จงใช้เวลานับพระพร ไม่ใช่พรั่งพรูแต่คำบ่น

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง