อย่าท้อ!

วันที่ 9-4-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 5 ความคิดเห็น »

ODB_090416.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ในโลกนี้ท่านจะประสบความทุกข์ยาก แต่จงชื่นใจเถิด เพราะว่าเราได้ชนะโลกแล้ว – ยอห์น 16:33

อ่าน: 2 โครินธ์ 4:8-18

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 13-14; ลูกา 10:1-24

zมชอบดูนกที่กำลังเล่นกัน ผมจึงสร้างบ้านนกไว้ที่สวนหลังบ้านให้นกมาทำรัง นานหลายเดือนที่ผมเฝ้าดูพวกมันกินอาหารและโผบินไปมา จนกระทั่งมีเหยี่ยวมารุกรานบ้านนกของผม

ชีวิตก็เป็นแบบนี้ เมื่อใดที่เราลงหลักปักฐานเริ่มจะได้ผ่อนคลาย ก็จะมีบางคนหรือบางสิ่งมาทำให้วุ่นวาย จนเราเฝ้าถามว่าทำไมชีวิตช่างเหนื่อยยากนัก

ผมเคยได้ยินคำตอบของคำถามนี้มาไม่น้อย แต่ผมชอบคำตอบที่ว่า “ความทุกข์ยากทั้งหลายในโลกล้วนแต่เพื่อให้เราเป็นดังเด็กน้อย ที่พระเจ้าจะทรงเปิดเผยพระองค์เองแก่เรา” (จากหนังสือสาระแห่งชีวิต โดยจอร์จ แมคโดนัลด์) เมื่อเราเป็นเหมือนเด็กๆ เราจะไว้วางใจ พักสงบในความรักของพระบิดาในสวรรค์ และแสวงหาที่จะรู้จักและเป็นเหมือนพระองค์

ความกังวลและโศกเศร้าอาจติดตามเราไปตราบเท่าที่เรามีชีวิต แต่ “เราจึงไม่ย่อท้อ…เพราะว่าการทุกข์ยากเล็กๆ น้อยๆ ของเรา ซึ่งเรารับอยู่ประเดี๋ยวเดียวนั้น จะทำให้เรามีศักดิ์ศรีถาวรมากหาที่เปรียบมิได้ เพราะว่าเราไม่ได้เห็นแก่สิ่งของที่เรามองเห็นอยู่ แต่เห็นแก่สิ่งของที่มองไม่เห็นเพราะว่าสิ่งของซึ่งมองเห็นอยู่นั้นเป็นของไม่ยั่งยืน แต่สิ่งซึ่งมองไม่เห็นนั้นก็ถาวรนิรันดร์” (2 โครินธ์ 4:16-18)

เมื่อเรารู้ตอนจบเช่นนี้แล้ว เราจึงควรชื่นชมยินดีล่ะ

ความทุกข์ยากลำบากในโลกเทียบได้กับความชื่นบานในแผ่นดินสวรรค์

Tags:

5 Responses

  1. ขอพระเจ้าอวยพรท่านและสันติสุขจงมีแก่ท่าน” อาเมนค่ะ ^__^ <3 <3 <3 <3

  2. อาเมน ขอบคุณพระเจ้าค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง