แผนของพระเจ้าหรือของเรา

วันที่ 7-4-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_070416.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพระองค์เป็นผู้ใดเล่า…ที่พระองค์ทรงนำข้าพระองค์มาไกลจนถึงแค่นี้ – 1 พงศาวดาร17:16

อ่าน: 1 พงศาวดาร 17:1-20

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 7-9; ลูกา 9:18-36

สมัยที่สามีของฉันอายุ 18 ปี เขาทำธุรกิจล้างรถโดยเช่าโรงรถ จ้างคนงาน และพิมพ์ใบปลิวโฆษณา ธุรกิจรุ่งเรือง และเขาตั้งใจจะขายกิจการเพื่อนำกำไรไปจ่ายค่าเล่าเรียนมหาวิทยาลัย ดังนั้นเมื่อมีคนสนใจจะซื้อธุรกิจนี้ เขาจึงกระตือรือร้นมาก แต่เมื่อจะตกลงซื้อขายกัน กลับต้องล้มเหลวในนาทีสุดท้าย จากนั้นอีกหลายเดือนกว่าเขาจะขายกิจการได้อย่างที่ตั้งใจ

เป็นธรรมดาที่เราจะรู้สึกผิดหวัง เมื่อเวลาและแผนการของพระเจ้าไม่ตรงใจเรา ตอนที่ดาวิดตั้งใจจะสร้างพระวิหาร ท่านมีแรงจูงใจที่ถูกต้อง มีความเป็นผู้นำ มีทรัพยากรเพียบพร้อม แต่พระเจ้ากลับบอกว่าท่านไม่อาจดำเนินแผนการนี้ได้เพราะท่านได้ฆ่าคนไปมากมายในสงคราม (1 พงศาวดาร 22:8)

ดาวิดอาจจะโกรธหัวเสียหรือดันทุรังทำตามใจตน แต่ท่านกลับตอบพระเจ้าอย่างถ่อมใจว่า “ข้าพระองค์เป็นผู้ใดเล่า…ที่พระองค์ทรงนำข้าพระองค์มาไกลจนถึงแค่นี้” (1 พงศาวดาร 17:16) ดาวิดยังคงสรรเสริญพระเจ้าและยืนยันถึงความทุ่มเทต่อพระองค์ ท่านให้คุณค่าความสัมพันธ์กับพระเจ้ามากกว่าความทะเยอทะยานของตัวเอง

อะไรสำคัญกว่ากัน การทำตามความฝัน หรือความรักต่อพระเจ้า

เราจะรู้สึกพึงพอใจอย่างแท้จริง เมื่อเรายอมจำนนต่อน้ำพระทัยพระเจ้า

Tags:

2 Responses

  1. กฎหมายของพระเจ้ารอบคอบ และฟื้นฟูจิตวิญญาณ กฎเกณฑ์ของพระเจ้านั้นแน่นอน
    กระทำให้คนรู้น้อยมีปัญญา”
    (สดุดี 19:7)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.