ไม้กางเขนบนภูเขาฮอลลีวู้ด

วันที่ 6-4-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_060416.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่ข้าพเจ้าไม่ต้องการอวด นอกจากเรื่องกางเขนของพระเยซูคริสตเจ้าของเรา – กาลาเทีย 6:14

อ่าน: 1 โครินธ์1:18-31

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 4-6; ลูกา 9:1-17

4าพหนึ่งที่คนจดจeเกี่ยวกับอเมริกาคือ ป้ายคำว่า “ฮอลลีวู้ด” ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย คนจากทั่วโลกมาที่เมือง “ทินเซิลทาวน์” เพื่อดูรอยประทับมือและเท้าของดาราระดับโลกและอาจได้พบปะคนดัง นักท่องเที่ยวทุกคนสามารถมองเห็นป้ายฮอลลีวู้ดที่ตั้งอยู่เชิงเขาใกล้ๆ ได้ชัดเจน

แต่บนภูเขาฮอลลีวู้ดมีสิ่งที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักแต่เป็นสัญลักษณ์ที่คุ้นตาและมีความหมายนิรันดร์ คือไม้กางเขนสูงเกือบสิบเมตรที่ตั้งหันไปทางตัวเมือง เป็นอนุสรณ์ระลึกถึงลูกสาวมหาเศรษฐีที่ชื่อ คริสตีน เวเธอร์อิล สตีเฟนสัน ผู้ได้ก่อตั้งโรงละครนักแสวงบุญ (ปัจจุบันคือโรงละครจอห์น แอนสัน ฟอร์ด) เพื่อจัดแสดงละครที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระเยซู

สัญลักษณ์สองแห่งนี้ สื่อถึงสิ่งที่ขัดแย้งกัน ไม้กางเขนมีความหมายนิรันดร์ แต่ภาพยนตร์ไม่ว่าดีหรือไม่ดี เมื่อมาแล้วก็ไป งานบันเทิงหรือศิลปะจะคงอยู่เพียงชั่วคราว

แต่ไม้กางเขนเตือนให้เราคิดถึงเหตุการณ์สำคัญแห่งชีวิตนิรันดร์พันธกิจของพระเยซูเป็นเรื่องราวของพระเจ้าผู้เปี่ยมด้วยรักที่พยายามติดตามและเชื้อเชิญให้เรารับเอาการอภัยที่ทรงเสนอให้ การสิ้นพระชนม์ของพระเยซูหยั่งรากลึกในประวัติศาสตร์ การฟื้นคืนพระชนม์พิชิตความตาย และมีผลต่อชีวิตนิรันดร์ของเราทุกคน ความหมายและฤทธิ์อำนาจของไม้กางเขนจะคงอยู่ตลอดไป

การจะรู้ความหมายของกางเขน คุณต้องรู้จักผู้สิ้นพระชนม์ที่นั่นก่อน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง