สติปัญญา และ พระคุณ

วันที่ 4-4-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_040416.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าผู้ใดในพวกท่านขาดสติปัญญาก็ให้ผู้นั้นทูลขอจากพระเจ้า… – ยากอบ1:5

อ่าน: ยากอบ 1:1-8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : นางรูธ 1-4; ลูกา 8:1-25

4 เมษายน 1968 ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองอเมริกันถูกลอบสังหาร คนอเมริกันหลายล้านคนโกรธเกรี้ยวและฝันสลาย ที่เมืองอินเดียนาโปลิสกลุ่มคนผิวสีออกมารวมตัวกันฟังสุนทรพจน์ของโรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี้ และเขาต้องแจ้งข่าวเศร้านี้ เขาขอให้ผู้คนอยู่ในความสงบ เขารู้สึกเห็นใจในความเจ็บปวดนี้เพราะเขาเองก็สูญเสียพี่ชาย คือ ประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี้เพราะถูกฆาตกรรมเช่นกัน

แล้วเคนเนดี้ได้กล่าวบทกวีของเอสคิลุส (526-456 ปีก่อน ค.ศ.) ที่ว่า แม้ในยามนิทราความเจ็บปวดยังคงหยดลงบนหัวใจ แต่แล้วในยามสิ้นหวัง ยามไม่เป็นดังฝัน สติปัญญาจากพระคุณอันน่าเกรงขามของพระเจ้าก็มาถึง

“สติปัญญาจากพระคุณอันน่าเกรงขามของพระเจ้า” หมายความว่าพระคุณของพระเจ้าเติมเต็มเราด้วยความยำเกรงและเพิ่มพูนสติปัญญาให้กับเราในช่วงชีวิตที่ยากลำบากที่สุด

ยากอบเขียนว่า “ถ้าผู้ใดในพวกท่านขาดสติปัญญาก็ให้ผู้นั้นทูลขอจากพระเจ้า ผู้ทรงโปรดประทานให้แก่คนทั้งปวงด้วยพระกรุณาและมิได้ทรงตำหนิ แล้วผู้นั้นก็จะได้รับสิ่งที่ทูลขอ” (ยากอบ 1:5) สติปัญญานี้เติบโตจากดินแห่งความลำบาก (ยากอบ 1:2-4) เพราะในเหตุการณ์เช่นนี้ เราไม่เพียงเรียนรู้จากพระสติปัญญาของพระเจ้า แต่ยังได้พักสงบในพระคุณของพระองค์ด้วย (2 โครินธ์ 12:9) ในช่วงเวลาที่มืดมิด เราพบสิ่งที่เราต้องการในพระองค์

ความมืดมิดแห่งการทดลองทำให้พระคุณของพระเจ้าส่องสว่างยิ่งขึ้น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง