ช่างตีเหล็ก กับพระราชา

วันที่ 3-4-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_030416.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ไม่ว่าท่านจะทำสิ่งใด ก็จงทำด้วยความเต็มใจเหมือนกระทำถวายองค์พระผู้เป็นเจ้า ไม่ใช่เหมือนกระทำแก่มนุษย์ – โคโลสี 3:23

อ่าน: อพยพ 31:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ผู้วินิจฉัย 19-21; ลูกา 7:31-50

อเล็กซานเดอร์ แมคเคย์มิชชันนารีชาวสก๊อตเดินทางไปรับใช้ในดินแดนซึ่งปัจจุบันคือประเทศอูกันดา งานแรกที่เขาทำคือก่อตั้งโรงตีเหล็กท่ามกลางชนเผ่าของพระราชามูเทซา คนในหมู่บ้านมามุงดูชายแปลกหน้าซึ่งใช้มือทำงาน และต่างแปลกใจเพราะทุกคน “รู้” ว่างานแบบนั้นเป็นงานของผู้หญิง ในสมัยนั้น ชายชาวอูกันดาไม่ทำงานที่ใช้มือ พวกเขามีหน้าที่จู่โจมหมู่บ้านอื่นเพื่อจับเชลย แล้วขายให้กับคนนอก แต่จู่ๆ ก็มีชายต่างชาติมาตีเหล็กผลิตอุปกรณ์ทำไร่นา

แต่ชีวิตและอุปนิสัยในการทำงานของแมคเคย์ทำให้เขาสานสัมพันธ์กับคนในหมู่บ้าน จนได้เข้าเฝ้าพระราชา แมคเคย์ท้าเชิญให้พระราชามูเทซาเลิกล้มการค้าทาสและพระราชาก็ทรงยอมทำตาม

ในพระคัมภีร์ พระเจ้าทรงเลือกเบซาเลลและโอโฮลีอับและให้พวกเขามีของประทานเพื่อสร้างและออกแบบเต็นท์นัดพบ รวมทั้งเครื่องใช้ในการนมัสการทั้งหมดด้วยมือของเขา (อพยพ 31:1-11) ทั้งสองให้เกียรติและรับใช้พระเจ้าด้วยความสามารถและแรงกายเช่นเดียวกับแมคเคย์

เรามักแบ่งประเภทของงานว่าเป็นงานโบสถ์ หรืองานทางโลกอันที่จริงไม่มีความแตกต่าง พระเจ้าทรงออกแบบเราแต่ละคนไว้อย่างมีเอกลักษณ์และความหมายเพื่อแผ่นดินของพระองค์ แม้บางครั้งเราไม่อาจเลือกสถานที่และงานที่ทำได้ แต่พระเจ้าทรงเรียกให้เรารู้จักพระองค์มากขึ้นและพระองค์จะสำแดงให้เรารู้ว่าจะรับใช้พระองค์อย่างไรในเวลานี้

พระเจ้าจะทรงสำแดงวิธีที่เราจะรับใช้พระองค์ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ใดก็ตาม

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง