อีสเตอร์

วันที่ 27-3-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_270316.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงยื่นนิ้วมาที่นี่และดูมือของเรา จงยื่นมือออกคลำที่สีข้างของเรา อย่าขาดความเชื่อเลย จงเชื่อเถิด – ยอห์น 20:27

อ่าน: ยอห์น 20:24-31

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ผู้วินิจฉัย 1-3; ลูกา 4:1-30

สิ่งหนึ่งในเรื่องราววันอีสเตอร์ที่ทำให้ผมข้องใจคือ ทำไมพระเยซูจึงทรงเก็บรอยแผลเป็นจากการถูกตรึงไว้ พระองค์น่าจะทรงมีร่างกายหลังฟื้นจากตายแบบไหนก็ได้ แต่พระองค์ทรงเลือกร่างที่มีรอยแผลเป็น มองเห็นและสัมผัสได้ เพราะอะไร

ผมเชื่อว่าเรื่องราวของวันอีสเตอร์จะไม่สมบูรณ์หากปราศจากแผลเป็นบนฝ่ามือ ฝ่าเท้า และสีข้างของพระเยซู (ยอห์น 20:27) มนุษย์ฝันจะมีฟันขาวสวย ผิวเต่งตึงและรูปร่างที่สมบูรณ์แบบ เราฝันในสิ่งที่ผิดธรรมชาติ แต่สำหรับพระเยซู การถูกจำกัดให้อยู่ในโครงกระดูกและผิวของมนุษย์คือสิ่งที่ผิดธรรมชาติ รอยแผลเป็น คือเครื่องเตือนใจถึงช่วงเวลาที่พระเยซูต้องถูกจำกัดและทนทุกข์ในโลกของเรา

จากมุมมองของสวรรค์ รอยแผลเป็นนั้นเป็นสัญลักษณ์ของเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของจักรวาล แต่เหตุการณ์นั้นก็กลายเป็นความทรงจำ วันอีสเตอร์ทำให้เรามีหวังว่าน้ำตาที่หลั่งไหล ความยากลำบากที่เราฝ่าฟัน ความเจ็บปวดทางความโศกเศร้าจากการสูญเสียคนที่รัก จะกลายเป็นความทรงจำเช่นเดียวกับแผลเป็นของพระเยซู รอยแผลเป็นไม่มีวันหาย แต่ก็ไม่ทำให้เราเจ็บอีก วันหนึ่งเราจะได้มีร่างกายใหม่และฟ้าสวรรค์และโลกใหม่ (วิวรณ์ 21:4) เราจะได้เริ่มต้นใหม่ เป็นการเริ่มต้นแบบอีสเตอร์

การคืนพระชนม์ของพระเยซูเป็นเครื่องรับรองว่าเราจะได้ฟื้นขึ้นเช่นกัน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.