เดินออกมา

วันที่ 18-3-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_180316.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเจ้าทรงสัตย์ธรรมพระองค์จะไม่ทรงให้ท่านต้องถูกทดลองเกินกว่าที่ท่านจะทนได้ – 1 โครินธ์ 10:13

อ่าน: ปฐมกาล 39:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 32-34; มาระโก 15:26-47

เมื่อพ่อของผมมาเชื่อพระเจ้าขณะที่อายุมากแล้ว ท่านทำให้ผมทึ่งกับวิธีเอาชนะการทดลองของท่าน นั่นคือ การเดินหนี เช่น เมื่อท่านมีเรื่องไม่ลงรอยกับเพื่อนบ้านและเริ่มจะกลายเป็นทะเลาะกัน พ่อจะถอยออกมาสักพักก่อนที่จะกลายเป็นเรื่องใหญ่โต

วันหนึ่งท่านพบกับเพื่อนๆ ได้สั่งเบียร์มาดื่ม ท่านเคยมีปัญหากับการดื่มเหล้าและได้ตัดสินใจเลิกไปแล้ว ท่านจึงยืนขึ้น กล่าวลาและผละออกจากกลุ่มเพื่อนเก่ามา

ในปฐมกาลมีเรื่องที่ภรรยาของโปทิฟาร์ชักชวนโยเซฟ เขารู้ทันทีว่าการโอนอ่อนผ่อนตามจะทำให้เขา “บาปต่อพระเจ้า” เขาจึงหนีออกมา (ปฐมกาล 39:9-12)

เรามักพบกับการทดลองอยู่เสมอ บางครั้งมาจากความต้องการของเราเอง บางครั้งมาจากสถานการณ์และคนที่เราพบเจอ อย่างที่เปาโลบอกกับชาวเมืองโครินธ์ว่า “ไม่มีการทดลองใดๆ เกิดขึ้นกับท่าน นอกเหนือจากการทดลองซึ่งเคยเกิดกับมนุษย์ทั้งหลาย” และเขียนต่อไปว่า “พระเจ้าทรงสัตย์ธรรม พระองค์จะไม่ทรงให้ท่านต้องถูกทดลองเกินกว่าที่ท่านจะทนได้และเมื่อท่านถูกทดลองนั้น พระองค์จะทรงโปรดให้ท่านมีทางที่จะหลีกเลี่ยงได้ด้วย เพื่อท่านจะมีกำลังทนได้” (1 โครินธ์ 10:13)

“ทางเลี่ยง” อาจหมายรวมถึงการขจัดสิ่งที่เป็นการทดลอง หรือหนีจากมันเสีย สิ่งดีที่สุดที่เราทำได้ อาจเป็นแค่การเดินออกมา

การทดลองทุกครั้ง คือโอกาสที่จะหนีไปหาพระเจ้า

Tags:

3 Responses

  1. Hannah Phothiwat

    อาเมน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง