พูดซ้ำ ๆ

วันที่ 17-3-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_170316.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพเจ้าได้บัญชาท่านในวันนี้ ให้รักพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่าน ให้ดำเนินในพระมรรคาทั้งหลายของพระองค์ – เฉลยธรรมบัญญัติ 30:16

อ่าน: เฉลยธรรมบัญญัติ 30:11-20

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 30-31; มาระโก 15:1-25

นักข่าวคนหนึ่งติดนิสัยแปลกไม่ยอมใช้ปากกาสีน้ำเงิน เมื่อเพื่อนร่วมงานถามว่าเขาอยากได้อะไรจากร้านขายของ เขาฝากซื้อปากกา “แต่ไม่เอาสีน้ำเงิน” เขาบอก “ผมไม่เอาปากกาสีน้ำเงิน ผมไม่ชอบสีน้ำเงิน สีน้ำเงินมันเข้มเกินไป ช่วยซื้อปากกาให้ผมสักโหล สีอะไรก็ได้ยกเว้นสีน้ำเงิน” วันต่อมา เพื่อนร่วมงานเอาปากกามาให้ ทุกด้ามเป็นสีน้ำเงินเมื่อถามว่าทำไม เพื่อนบอกว่า “ก็คุณเอาแต่พูดว่า ‘สีน้ำเงิน สีน้ำเงิน’ คำนี้เข้าไปในหัวของผม” การพูดซ้ำ ๆ ของเขาทำให้เกิดผล แต่ไม่ใช่ผลที่เขาต้องการ

โมเสส ผู้บัญญัติกฎหมายของอิสราเอลก็ใช้วิธีพูดสิ่งที่เขาต้องการซ้ำ ๆ เขาเรียกร้องมากกว่า 30 ครั้งให้ประชาชนสัตย์ซื่อต่อพระบัญญัติของพระเจ้า แต่ผลที่เกิดขึ้นกลับตรงข้ามกับที่เขาเรียกร้อง เขาบอกประชาชนว่าการเชื่อฟังจะทำให้มีชีวิตและเจริญรุ่งเรือง แต่การไม่เชื่อฟังจะนำไปสู่ความพินาศ (เฉลยธรรมบัญญัติ 30:15-18)

เมื่อเรารักพระเจ้า เราจะอยากเดินในทางของพระองค์ ไม่ใช่เพราะเรากลัวผลที่จะเกิดขึ้น แต่เพราะเรามีความสุขที่ได้ทำให้พระองค์ที่เรารักพอพระทัย นี่คือสิ่งที่เราควรจดจำ

ความรักต่อพระเจ้าจะทำให้คุณอยู่เพื่อพระองค์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.