รักสุดใจ

วันที่ 16-3-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_160316.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระบิดาของท่านทั้งหลาย ผู้ทรงสถิตในสวรรค์ทรงเลี้ยงนกไว้ ท่านทั้งหลายมิประเสริฐกว่านกหรือ – มัทธิว 6:26

อ่าน: มัทธิว 6:25-34

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 28-29; มาระโก 14:54-72

หลายปีก่อน ห้องทำงานในเมืองบอสตันของผมมองออกไปเห็นสุสานกรานารีที่วีรบุรุษชาวอเมริกันหลายคนถูกฝังอยู่ ที่นั่นมีป้ายหินสลักชื่อจอห์น แฮนคอคและซามูเอล อดัมส์ ที่ลงนามในคำประกาศอิสรภาพ ถัดไปอีกนิดมีป้ายหินของพอล รีเวียร์

แต่ไม่มีใครรู้ว่าที่จริงแล้วร่างของแต่ละคนถูกฝังไว้ตรงไหน เพราะป้ายหินถูกย้ายหลายต่อหลายครั้ง บางครั้งก็เพื่อความสวยงาม เพื่อให้เครื่องตัดหญ้าผ่านไปได้ ที่นั่นมีป้ายหลุมศพอยู่ที่ราว 2,300 ป้าย แต่มีร่างที่ถูกฝังไว้เกือบ 5,000 ร่าง แม้ในยามที่จากไปแล้ว ดูเหมือนคนบางคนก็ยังไม่มีใครรู้จัก

บางครั้งเราอาจรู้สึกเหมือนร่างที่ถูกฝังไว้ที่กรานารี คือไม่มีป้ายสลักชื่อ ไม่มีใครรู้จัก ไม่มีใครเห็น ความเหงาอาจทำให้รู้สึกเหมือนไม่มีใครเห็นเราแม้แต่พระเจ้า แต่เราต้องเตือนตัวเองว่า ถึงแม้เราจะรู้สึกว่าพระผู้สร้างทรงลืมเราแล้ว แต่เปล่าเลย พระเจ้าไม่เพียงทรงสร้างเราตามพระฉายาของพระองค์เท่านั้น (ปฐมกาล 1:26-27) แต่ยังทรงเห็นคุณค่าของเราแต่ละคนและประทานพระบุตรของพระองค์มาเพื่อช่วยเรา (ยอห์น 3:16)

แม้ในเวลาที่มืดมิดที่สุด เราวางใจได้ที่รู้ว่าเราไม่เคยอยู่ตามลำพังเพราะพระเจ้าผู้ทรงรักทรงอยู่กับเรา

เราส

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.