พื้นที่ส่วนตัว

วันที่ 14-3-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_140316.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เรามิได้มีมหาปุโรหิตที่ไม่สามารถจะเห็นใจในความอ่อนแอของเรา – ฮีบรู 4:15

อ่าน: ลูกา 8:40-48

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 23-25; มาระโก 14:1-26

บัณฑิตสาขาออกแบบอุตสาหกรรมจากสิงคโปร์คนหนึ่งได้รับคำท้าให้หาวิธีใหม่ในการแก้ปัญหาสามัญโดยใช้เพียงสิ่งของที่หาได้ทั่วไป เธอประดิษฐ์เสื้อกั๊กที่เอาไว้ป้องกันไม่ให้คนอื่นเข้ามาประชิดตัวระหว่างการเดินทางบนรถไฟหรือรถเมล์ที่แออัด เสื้อนี้มีพลาสติกแหลมที่ปกติใช้ติดต้นไม้กันนกและแมวติดอยู่ทั่วตัว

พระเยซูทรงทราบว่าการสูญเสียพื้นที่ส่วนตัวท่ามกลางฝูงชนที่อยากเห็นและสัมผัสพระองค์เป็นอย่างไร หญิงคนหนึ่งที่เลือดตกมา 12 ปี และไม่สามารถหาทางรักษาได้ ได้แตะต้องชายเสื้อของพระองค์และเลือดของเธอหยุดไหลทันที (ลูกา 8:43-44)

คำถามของพระเยซูที่ว่า “ใครได้ถูกต้องเรา” (ลูกา 8:45) ฟังดูแปลกแต่ไม่แปลก พระองค์รู้สึกว่ามีฤทธิ์ซ่านออก (ลูกา 8:46) การสัมผัสนั้นแตกต่างจากคนอื่นๆ ที่ถูกต้องพระองค์โดยบังเอิญ

เราต้องยอมรับว่าบางครั้งเราต้องการรักษาพื้นที่ส่วนตัวและความเป็นส่วนตัว แต่ทางเดียวที่เราจะช่วยโลกที่มีแต่คนเจ็บปวดได้ก็คือเราต้องยอมให้พวกเขาเข้าใกล้จนสามารถสัมผัสถึงการหนุนใจ การปลอบประโลมและพระคุณของพระคริสต์ที่มีอยู่ในเราได้

ชีวิตคริสเตียนคือหน้าต่างที่ทำให้คนอื่นมองเข้าไปเห็นพระเยซู

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง