คำเตือนจากอาบีกายิล

วันที่ 12-3-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_120316.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เมื่อทางของมนุษย์เป็นที่โปรดปรานแก่พระเจ้า แม้ศัตรูของเขานั้นพระองค์ก็ทรงกระทำให้คืนดีกับเขาได้ – สุภาษิต 16:7

อ่าน: 1 ซามูเอล 25:14-33

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 17-19; มาระโก 13:1-20

ดาวิดและทหาร 400 นาย รีบรุดไปในชนบทเพื่อตามหานาบาล ชายผู้มั่งมีแต่หยาบคายที่ปฏิเสธไม่ยอมช่วยเหลือพวกท่าน ดาวิดคงจะฆ่าเขาเสียถ้าท่านไม่ได้พบกับนางอาบีกายิลภรรยาของเขาเสียก่อน เธอจัดเตรียมอาหารมากพอจะเลี้ยงทั้งกองทัพ และเดินทางมาพบกับขบวนด้วยหวังจะป้องกันไม่ให้เกิดหายนะ เธอเตือนดาวิดอย่างเคารพว่าความรู้สึกผิดจะติดตามท่านไปถ้าท่านล้างแค้นตามแผน (1 ซามูเอล 25:31) ดาวิดรู้ว่าเธอพูดถูกและอวยพรเธอที่มีดุลพินิจ

ความโกรธของดาวิดมีเหตุผล ท่านได้ปกป้องฝูงแกะของนาบาลในถิ่นทุรกันดาร (1 ซามูเอล 25:14-17) และได้รับความชั่วตอบแทนความดี แต่ความโกรธจะนำท่านสู่การทำบาป สัญชาติญาณแรกของดาวิดคือต้องการสังหารนาบาล แม้ท่านจะรู้ว่าพระเจ้าไม่ทรงเห็นชอบกับการฆ่าและแก้แค้น (อพยพ 20:13;เลวีนิติ 19:18)

เมื่อเราถูกกระทำ เราควรเปรียบเทียบสัญชาติญาณของเรากับสิ่งที่พระเจ้าประสงค์ให้มนุษย์ปฏิบัติ เราอาจอยากโต้ตอบด้วยคำพูด แยกตัวออกห่าง หรือหาทางหนีวิธีอื่นๆ แต่การเลือกตอบสนองโดยพระคุณจะช่วยให้เราไม่เสียใจภายหลัง และที่สำคัญที่สุดคือพระเจ้าพอพระทัย เมื่อเราปรารถนาที่จะถวายเกียรติแด่พระเจ้าในทุกความสัมพันธ์ของเรา พระองค์จะทรงให้แม้แต่ศัตรูของเราคืนดีกับเรา

เราอดทนต่อความไม่ถูกต้องได้เพราะรู้ว่าพระเจ้าจะทรงทำให้ถูกต้อง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง