เชิญเข้ามา

วันที่ 9-3-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_090316.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ให้เราเข้าไปใกล้…ด้วยไว้ใจเต็มที่ – ฮีบรู 10:22

อ่าน: ฮีบรู 10:19-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 8-10; มาระโก 11:19-33

บ้านของเจนนี่อยู่บนถนนแคบๆ ซึ่งผู้ขับขี่รถมักใช้เส้นทางนี้ในชั่วโมงเร่งด่วนเพื่อเลี่ยงถนนสายหลักและเลี่ยงไฟแดง ไม่กี่สัปดาห์ก่อนคนงานมาซ่อมแซมผิวถนนที่พังยับเยิน พร้อมกับตั้งสิ่งกีดขวางและป้าย “ห้ามผ่าน” เจนนี่กล่าวว่า “ตอนแรกฉันกังวลมาก คิดว่าฉันคงเอารถออกไม่ได้จนกว่าถนนจะซ่อมเสร็จ แต่พอฉันเข้าไปดูใกล้ๆ ก็เห็นว่าป้ายเขียนว่า “ห้ามผ่าน เข้าได้เฉพาะผู้อาศัยเท่านั้น” ไม่มีทางเบี่ยงหรือไม้กั้นสำหรับฉัน ฉันมีสิทธิ์เข้าออกเมื่อไรก็ได้เพราะฉันอาศัยอยู่ที่นี่ ฉันรู้สึกเหมือนเป็นคนพิเศษ”

ในพระคัมภีร์เดิม การเข้าเฝ้าพระเจ้าในพลับพลาและพระวิหารถูกจำกัดอย่างเข้มงวด มีเพียงมหาปุโรหิตที่สามารถผ่านเข้าไปหลังม่านและถวายเครื่องบูชาในอภิสุทธิสถานได้ แต่ก็เพียงปีละครั้งเท่านั้น (เลวีนิติ 16:2-20; ฮีบรู 9:25-26) แต่ทันทีที่พระเยซูสิ้นพระชนม์ ม่านในพระวิหารก็ขาดออกเป็นสองท่อนจากบนลงล่าง แสดงให้เห็นว่าสิ่งกั้นขวางระหว่างมนุษย์และพระเจ้าได้ถูกทำลายลงตลอดไป (มะระโก 15:38)

เพราะพระคริสต์ทรงเสียสละพระองค์เป็นเครื่องบูชาไถ่บาปของเรา ทุกคนที่รักและติดตามพระองค์สามารถเข้ามาอยู่ต่อพระพักตร์ได้ทุกเวลา พระองค์ได้ประทานสิทธิในการเข้าถึงพระองค์ให้กับเรา

พระบัลลังก์ของพระเจ้าเปิดให้เข้าใกล้ได้เสมอ

Tags:

One Response

  1. ทางแคบๆๆๆ ไม่มีหลายคนเดิน น้อยคนที่เข้าได้ สรรเสริญพระเจ้า เอเมน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.