สูตรลับของยาย

วันที่ 3-3-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_030316.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงระลึกถึงโบราณกาลจงตรองถึงจำนวนปีที่ผ่านมาหลายชั่วอายุคนแล้วนั้น จงถามบิดาของท่าน แล้วเขาจะสำแดงให้ท่านทราบ จงถามพวกผู้ใหญ่ของท่านแล้วเขาจะบอกท่าน – เฉลยธรรมบัญญัติ 32:7

อ่าน: สดุดี 145:1-13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 28-30; มาระโก 8:22-38

หลายครอบครัวมีสูตรลับที่ทำให้อาหารอร่อยเป็นพิเศษ สำหรับคนฮักกา (เชื้อสายจีนของฉัน) เรามีอาหารประจำภาคที่ตั้งชื่อตามหน้าตาของมันว่า เม็ดลูกคิด คุณต้องลอง!

ยายของฉันมีสูตรที่อร่อยที่สุด ทุกวันตรุษจีนเมื่อครอบครัวมาทานอาหารเย็นพร้อมหน้ากัน เรามักบอกตัวเองว่า “น่าจะหัดทำ” แต่ก็ไม่เคยได้ถามยายเสียที ตอนนี้ยายไม่อยู่กับเราแล้วและสูตรลับก็จากไปพร้อมท่าน

เราคิดถึงยายและเสียใจที่ต้องสูญเสียสูตรอาหารของท่านไป แต่จะน่าเศร้ามากกว่าถ้าเราไม่อาจรักษามรดกแห่งความเชื่อที่ถ่ายทอดมาถึงเราไว้ได้ พระเจ้าทรงประสงค์ให้ทุกรุ่นส่งต่อเรื่องราวความยิ่งใหญ่ของพระองค์ให้รุ่นถัดไป ผู้เขียนสดุดีกล่าวว่า “คนชั่วอายุหนึ่งจะสรรเสริญพระราชกิจของพระองค์ให้คนอีกชั่วอายุหนึ่งฟัง” (สดุดี 145:4) ดังเช่นที่โมเสสสั่งให้ “ระลึกถึงโบราณกาล…จงถามบิดาของท่าน แล้วเขาจะสำแดงให้ท่านทราบ จงถามพวกผู้ใหญ่ของท่านแล้วเขาจะบอกท่าน” (เฉลยธรรมบัญญัติ 32:7)

การที่เราเล่าว่าเรารับเชื่อได้อย่างไรและพระเจ้าทรงช่วยเราเผชิญปัญหาอย่างไร เป็นการหนุนใจกันและกันและถวายเกียรติแด่พระองค์ พระองค์ทรงสร้างเราให้อยู่เป็นครอบครัวและชุมชนเพื่อเสริมสร้างกันและกัน

สิ่งที่เราสอนเด็กวันนี้จะส่งผลถึงโลกในอนาคต

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง