จะเข้าสู่วัยชราอย่างไร

วันที่ 26-2-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_260216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราจะอุ้มและเราจะช่วยให้รอด – สดุดี 37:7

อ่าน: อิสยาห์ 46:4-13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 15-16; มาระโก 6:1-29

“สบายดีไหม คุณแม่” ฉันถาม เพื่อนวัย 84 ปีของฉันชี้ไปที่ความเจ็บปวดที่ข้อต่อพลางกระซิบว่า “แก่แล้วก็ลำบาก” แล้วเธอก็เสริมอย่างจริงจังว่า “แต่พระเจ้าทรงดีต่อฉันเสมอมา”

“การมีอายุมากขึ้นเป็นเรื่องน่าประหลาดใจอย่างที่สุดในชีวิตผม” บิลลี่ เกรแฮม กล่าวในหนังสือ ใกล้บ้าน “ผมแก่แล้ว เชื่อผมเถอะ ว่าไม่ง่ายเลย” อย่างไรก็ตาม เกรแฮมเสริมว่า “แม้พระคัมภีร์ไม่ได้กล่าวว่าปัญหาที่เราพบจะลดน้อยเมื่อเราชราลง แต่ก็ไม่ได้วาดภาพวัยชราเป็นวัยที่น่ารังเกียจหรือเป็นภาระที่ต้องกัดฟันทน” เขายังพูดถึงคำถามที่ต้องเจอเมื่อถึงวัยชรา เช่น “ทำอย่างไรเราจึงจะเรียนรู้การจัดการกับความกลัวความลำบาก และข้อจำกัดที่เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันเข้มแข็งขึ้นภายในท่ามกลางปัญหาเหล่านี้”

ในอิสยาห์บทที่ 46 พระเจ้าทรงให้คำมั่นกับเราว่า “จนกระทั่งเจ้าแก่เราก็คือ พระองค์นั้น เราจะอุ้มเจ้าจนเจ้าถึงผมหงอก เราได้สร้าง เราจะชูไว้ เราจะอุ้มและเราจะช่วยให้รอด” (อิสยาห์ 46:4)

เราไม่รู้ว่าเราจะอยู่บนโลกนี้อีกกี่ปีหรือจะพบอะไรเมื่อยามชรา แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ พระเจ้าทรงห่วงใยเราตลอดวันคืนชีวิตของเรา

อย่ากลัวความชรา พระเจ้าทรงอยู่กับคุณ

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.