จงนิ่งเสีย

วันที่ 22-2-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_220216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงนิ่งเสีย และรู้เถอะว่าเราคือพระเจ้า- สดุดี 46:10

อ่าน: สดุดี 46

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 4-6; มาระโก 4:1-20

หลายปีก่อน เมื่อผมตอบจดหมายภายในสองสัปดาห์ผู้รับก็สุขใจ แล้วจากนั้นเมื่อมีเครื่องโทรสารผู้รับพอใจเมื่อได้รับการตอบกลับภายในสองวัน ปัจจุบันมีอีเมล์ การส่งข้อความและโทรศัพท์มือถือ ทุกคนคาดหวังการตอบกลับในวันเดียว

“จงนิ่งเสีย และรู้เถอะว่า เราคือพระเจ้า” ในสดุดีบทที่ 46 ที่เราคุ้นเคยนี้ ผมเห็นพระบัญชาสองข้อที่มีความสำคัญเท่ากัน ข้อแรก เราต้องนิ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ชีวิตสมัยใหม่ไม่อำนวยในโลกที่สับสนวุ่นวาย การนิ่งสงบเพียงชั่วครู่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยง่าย และการนิ่งสงบจะเตรียมเราสำหรับพระบัญชาข้อที่สอง “รู้เถอะว่า เราคือพระเจ้า เราเป็นที่ยกย่องท่ามกลางประชาชาติ เราเป็นที่ยกย่องในแผ่นดินโลก” ท่ามกลางโลกที่มีแต่จะกดพระเจ้าให้ต่ำลงแทนที่จะยกย่องพระองค์ เราจะหาเวลาและให้พระองค์เสริมสร้างชีวิตภายในของเราได้อย่างไร

แพทริเซีย แฮมเพิลเขียนว่า “การอธิษฐานคือการสร้างนิสัยใส่ใจจดจ่อ” การอธิษฐานคือการจดจ่อ นิ่งและรู้ ก้าวแรกของการอธิษฐานคือการยอมรับหรือ “รู้” ว่าพระเจ้าทรงเป็นพระเจ้า และเมื่อเราใส่ใจจดจ่อเช่นนั้นแล้วเราก็จะเห็นสิ่งอื่นที่เหลือชัดเจนขึ้น การอธิษฐานเป็นโอกาสให้เรายอมรับความล้มเหลว ความอ่อนแอและข้อจำกัดของเราต่อพระองค์ผู้ทรงตอบสนองต่อความอ่อนแอของมนุษย์ด้วยพระเมตตาไม่สิ้นสุด

ในการอธิษฐาน พระเจ้าทรงสงบจิตใจของเรา

Tags:

One Response

  1. พรนภัส

    อาเมนค่ะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.