เสียงแห่งความเชื่อ

วันที่ 19-2-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_190216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แม้ต้นมะเดื่อไม่มีดอกบาน..ถึงกระนั้นข้าพเจ้าจะร่าเริงในพระเจ้า – ฮาบากุก 3:17-18

อ่าน: ฮาบากุก3:16-19

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เลวีนิติ 25; มาระโก 1:23-45

ข่าวที่ได้ยินทำให้ตัวชา น้ำตาไหลพรั่งพรูโดยไม่อาจฝืนใจ เต็มไปด้วยคำถาม และความกลัว ชีวิตดำเนินมาอย่างราบรื่น แต่กลับถูกขัดจังหวะกะทันหันและเปลี่ยนไปตลอดกาลโดยไม่มีสัญญาณเตือน

โศกนาฏกรรมเข้ามาในหลายรูปแบบการสูญเสียคนรัก ความเจ็บป่วย การสูญเสียฐานะหรือความเป็นอยู่ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนทุกเวลา

ถึงแม้ผู้เผยพระวจนะฮาบากุกรู้ว่าจะเกิดโศกนาฏกรรม แต่ท่านก็ยังกลัว ในขณะที่รอคอยวันที่บาบิโลนจะรุกรานอาณาจักรยูดาห์ ใจของท่านเต้นเร็ว ปากสั่นและเข่าสะเทือน (ฮบก.3:16)

ความกลัวเป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อต้องเผชิญโศกนาฏกรรม แต่ไม่จำเป็นต้องทำให้เราชะงัก เมื่อเราไม่เข้าใจความลำบากที่เรากำลังเผชิญเราสามารถนึกถึงสิ่งที่พระเจ้าทรงกระทำในอดีตได้ (ฮบก.3:3-15) นั่นคือสิ่งที่ฮาบากุกทำ ซึ่งไม่ได้ขจัดความกลัวไป แต่ทำให้มีใจกล้าก้าวต่อไปโดยการเลือกที่จะสรรเสริญพระเจ้า (ฮบก.3:18)

พระเจ้าผู้ได้ทรงพิสูจน์ความสัตย์ซื่อของพระองค์ตลอดเดือนปีทรงอยู่กับเราเสมอ เพราะพระองค์ไม่ทรงเปลี่ยนแปลง ท่ามกลางความกลัวเราพูดได้อย่างเชื่อมั่นว่า “องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงเป็นกำลังของข้าพเจ้า” (ฮบก.3:19)

เราเรียนรู้บทเรียนแห่งความวางใจได้ในโรงเรียนแห่งความยากลำบาก

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง