การรับใช้กับการอยู่ล­ำพัง

วันที่ 18-2-2016 • มานาประจำวัน • admin • 2 ความคิดเห็น »

ODB_180216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ทรงต้อนรับเขา ตรัสสั่งสอนเขาถึงแผ่นดินของพระเจ้า และทุกคนที่ต้องการให้หายโรคพระองค์ก็ทรงรักษา​ให้ – ลูกา 9:11

อ่าน: ลูกา 9:1-2,10-17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เลวีนิติ 23-24; มาระโก 1:1-22

นักแสดงตลก เฟรด อัลเลน กล่าวว่า “คนดังคือคนที่ทำงานหนักทั้งชีวิตเพื่อให้คนรู้จัก แล้วก็ใส่แว่นดำเพื่อไม่ให้คนจำได้” ชื่อเสียงมักทำให้เสียความเป็นส่วนตัวและตกเป็นเป้าสนใจอย่างไม่มีวันเลิกรา

เมื่อพระเยซูเริ่มสั่งสอนและรักษาโรคพระองค์ทรงตกเป็นเป้าสายตา และถูกห้อมล้อมด้วยฝูงชนที่ต้องการความช่วยเหลือ ฝูงชนติดตามพระองค์ไปทุกแห่ง แต่พระเยซูก็ทรงทราบว่าการมีเวลาส่วนตัวเป็นประจำกับพระเจ้าเป็นสิ่งจำเป็นในการรักษากำลังและมุมมอง

หลังจากสาวกทั้ง 12 คน กลับจากทำพันธกิจ “ประกาศแผ่นดินของพระเจ้าและรักษาคนป่วยเจ็บให้หาย” พระเยซูทรงนำพวกเขาไปที่สงบเพื่อจะพัก (ลก.9:2,10) แต่ไม่ช้าฝูงชนก็ตามมาและพระเยซูก็ทรงต้อนรับพวกเขาตรัส“สั่งสอนเขาถึงแผ่นดินของพระเจ้าและทุกคนที่ต้องการให้หายโรคพระองค์ก็ทรงรักษาให้” (ลก.9:11 ) แทนที่พระองค์จะทรงส่งเขาไปหาอาหารพระองค์ทรงเลี้ยงอาหารกลางแจ้งแก่คน 5,000 คน (ลก.9:12-17)

ไม่ใช่ว่าพระเยซูไม่รู้สึกกดดันจากผู้คนที่อยากรู้และผู้คนที่เจ็บปวด แต่พระองค์ทรงรักษาสมดุลของการรับใช้และการอยู่ลำพัง ด้วยการใช้เวลาพักและอธิษฐานตามลำพังกับพระบิดา (ลก.5:16)

ขอให้เราดำเนินตามแบบอย่างขององค์พระผู้เป็นเจ้าเมื่อเรารับใช้ผู้อื่นในพระนามของพระองค์

การหรี่เสียงในชีวิตทำให้เราได้ยินเสียงของพระเจ้า

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.