ไม่บันทึกคะแนน

วันที่ 11-2-2016 • มานาประจำวัน • admin • 3 ความคิดเห็น »

ODB_110216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อภัยโทษให้กัน เหมือนดังที่พระเจ้าได้ทรงโปรดอภัยโทษให้แก่ท่านในพระคริสต์นั้น – เอเฟซัส 4:32

อ่าน: เอเฟซัส 4:25-32

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เลวีนิติ 11-12; มัทธิว 26:1-25

บ๊อบ เพื่อนของผมให้โอวาทและคำหนุนใจแก่คู่บ่าวสาวในงานแต่งงานของลูกชาย เขาเล่าเรื่องโค้ชทีมอเมริกันฟุตบอลคนหนึ่งว่าเมื่อทีมเล่นแพ้ เขาจะให้เก็บกระดานบันทึกคะแนนไว้ทั้งสัปดาห์เพื่อเตือนให้ทีมระลึกถึงความพ่ายแพ้ วิธีนี้อาจเป็นกลยุทธที่ดีสำหรับการแข่งฟุตบอล แต่บ๊อบแนะนำว่าอย่านำไปใช้กับชีวิตคู่ เมื่อคู่ของคุณทำให้เสียใจหรือผิดหวัง อย่ามัวแต่จับจ้องที่ความผิดพลาดให้เก็บกระดานคะแนนนั้นไปเสีย

เป็นคำแนะนำที่ดีจริงๆ พระคัมภีร์เต็มไปด้วยคำสั่งสอนให้เรารักซึ่งกันและกันและมองข้ามความผิดพลาด เราถูกย้ำว่าความรัก “ไม่ช่างจดจำความผิด” (1 โคริมธ์ 13:5) และเราควรพร้อมให้อภัย “เหมือนดังที่พระเจ้าได้ทรงโปรดอภัยโทษให้แก่ท่านในพระคริสต์นั้น” (เอเฟซัส 4:32)

ผมขอบคุณพระเจ้าที่ทุกครั้งที่ผมทำผิด พระเจ้าทรงเก็บกระดานคะแนนของผมไป พระองค์ไม่เพียงให้อภัยเมื่อเรากลับใจ แต่ทรงนำความบาปของเราไปไกลดังตะวันออกไกลจากตะวันตก (สดุดี 103:12) สำหรับพระเจ้า การให้อภัยหมายถึงบาปของเราไม่อยู่ในสายตาและไม่ถูกจดจำ ขอพระองค์ประทานพระคุณให้เราสามารถให้อภัยผู้คนรอบตัวเราได้

จงอภัยเหมือนอย่างที่พระเจ้าทรงอภัยให้คุณ อย่าจดจำความผิด

Tags:

3 Responses

 1. ออ-เอ็ด-ดอ อ่านว่า เอ็ด

 2. • มานาประจำวัน •
  วันที่ 11-2-2016
  อ่าน: เอเฟซัส 4:25-32
  เรื่องไม่บันทึกคะแนน
  คุณเคยสงสัยเหมือนผมไหมว่า คนเราทำไมจึงต้อง โกรธ เกลียดกัน ต้องไม่ซื่อตรง ต้องกลั่นแกล้งกัน ทำไมต้องโหดร้าย ทำร้าย ทำลายรุนแรงต่อกัน ต้องกบฏกัน ไม่ซื่อสัตย์ต่อกัน ต้องหักหลังกันด้วย เมื่อก่อนผมเคยสงสัยมากว่า มนุษย์เราทำไมมีด้านลบแบบนี้ด้วย แต่หาคำตอบไม่ได้สักที ไปถามสาสนา ศาสนาก็บอกว่า เพราะความบาป ผมก็ถามอีกว่า ความบาปมาจากไหน ศาสนาก็ตอบความบาป ก็มาจากการที่มนุษย์กระทำชั่วสิ ผมก็ถามกลับไปอีกว่า การกระทำชั่วของมนุษย์มาจากไหน ศาสนาก็ตอบว่า มาจากความบาปไง เลยไม่ต้องไปไหนกัน วนเวียนอยู่อย่างนี้ หาทางออกไม่ได้ ตั้งแต่ผมมาเชื่อพระเจ้า มาศึกษาพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งคำพูดของพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่สูงสุด ผมก็ถึงบางอ้อสักที ที่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างย่อมจะมีที่มา และมีที่ไปเสมอ อย่างที่พระเยซูคริสต์ทรงตรัสสอนว่า
  ในพระธรรม มัทธิว 7:17-18 ต้นไม้ดีย่อมให้แต่ผลดี ต้นไม้เลวก็ย่อมให้ผลเลวต้นไม้ดีจะเกิดผลเลวไม่ได้ หรือต้นไม้เลวจะเกิดผลดีก็ไม่ได้
  หมายความว่า ถ้ามันมีผล ย่อมมีเหตุ ถ้าไม่มีเหตุ ย่อมไม่มีผล ถ้าเราเห็นผลของพืชผักผลไม้ มันก็ย่อมจะมีลำต้นหรือเถาของมัน และลำต้นหรือเถาจะเป็นอย่างไร ผลก็ย่อมเป็นอย่างนั้นด้วย ถ้าลำต้นหรือเถาดี ผลก็ออกมาดีไปด้วย ถ้าผลไม่ดี เราก็จะรู้เลยว่า ลำต้นหรือเถามันไม่ดีมาก่อน การที่ มนุษย์เรามีลักษณะ ทืี่โกรธ เกลียดกัน ต้องไม่ซื่อตรง ต้องกลั่นแกล้งกัน ทำไมต้องโหดร้าย ทำร้าย ทำลายรุนแรงต่อกัน ต้องกบฏกัน ไม่ซื่อสัตย์ต่อกัน ต้องหักหลังกันด้วย เพราะมนุษย์ทุกคน เป็นคนบาปเสื่อมจากพระสิริพระเจ้า แล้วความบาป มันมาจากไหน ความบาปที่เข้าสู่ชีวิตของคนเรา มันมี 2 ลักษณะด้วยกัน คือ 1.เมื่อ อาดัมกับเอวาได้ตัดสินใจไม่เชื่อฟังพระเจ้า ไปกินผลไม้ี่ที่พระองค์ทรงสั่งห้ามเอาไว้ เพื่อทดสอบการเชื่อฟังของเขา ก็เท่ากับว่า เขาทั้งสอง คิดคดทรยศ ไม่เชื่อฟัง ไม่ซื่อสัตย์ ไม่ซื่อตรง ดื้อดึง หักหลัง กบฏต่อพระเจ้า นี่คือความบาป
  2.การที่ อาดัมและเอวาตัดสินใจ ฝ่าฝืนคำสั่งพระเจ้าไปกินผลไม้ เพราะเชื่อคำยุยงของมารซาตานที่ว่า กินผลไม้นั้นแล้ว จะไม่ตาย กินแล้วจะเป็นเหมือนพระเจ้า อาดัม เอวาจึงรับวิญญาณกบฏ รับความคิด หักหลัง ทรยศ จาก ซาตานซึ่งเป็นหัวหน้าก่อการกบฏพระเจ้า กับพวกมัน บนสวรรค์ แต่ก็ถูกพระเจ้าขับลงมาในโลกนี้ พระเจ้าทรงเสียพระทัยมาก กับการหลงผิดของอาดัมเอวา พระเจ้าจึงจำเป็นขับไล่เขาทั้งสองให้จากสวนเอเดนอันแสนสุข ให้พ้นจากพระพักตร์พระองค์เสีย ความสัมพันธ์ระหว่างพระเจ้ากับมนุษย์ก็หักสบั้นลง มนุษย์็ก็หลงเตลิดเปิดเปิงเหินห่างจากพระเจ้าออกไปเรื่อยๆ แต่ใต้จิตสำนึกของมนุษย์ยังคิดถึงพระเจ้าอยู่ ยังสำนึกว่ามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สูงกว่าเขา แต่มนุษย์ไม่รู้ว่าจะกลับมาหาพระเจ้าได้อย่างไร พวกเขาตั้งศาสนาตั้งรูปเคารพขึ้นมาอย่างมากมากเพื่อแสวงหาพระเจ้าตามแนวคิดของเขาเอง และเป็นที่พึ่งพาในเวลาที่เขาทุกข์ยาก และถูกผีมารซาตานหลอกให้พวกเขานมัสการสิ่งเหล่านี้กับมันแทนพระเจ้า แต่ถึงอย่างไรพระเจ้าก็ทรงมนุษย์ พระเจ้าก็ทรงช่วยมนุษย์ให้คืนสู่สภาพเดิม คืนดีกับพระองค์อีกครั้งหนึ่ง ด้วยหลายๆวิธี ไม่ว่า การเลือกชนชาติอิสราเอลเป็นต้นแบบประชากรของพระองค์ ประทานบัญญัติ 10 ประการแก่พวกเขา ให้เขามีศาสนายูดาห์ แต่สิ่งเหล่านี้ช่วยเหลือเขาไม่ได้เลย พวกเขายังคงล้มเหลวตามเคย สุดท้าย ด้วยความรักของพระเจ้า พระเจ้า พระเยซูคริสต์ทรงถ่อมพระทัย และทรงเสียสละพระบุตร องค์เดียว ทรงสียสละพระชนมฺ์ชีพ สิ้นพระชนม์บนไม้กางเขน เพื่อเป็นเครื่องบูชาไถ่บาปให้กับทุกคนที่เชื่อ ศรัทธาในพระเยซูคริสต์ นอกจากเป็นการไถ่บาปให้แก่มนุษย์แล้ว การตายของพระเยซูคริสต์ยังมีผลที่ทำให้มนุษย์ที่ได้รับไถ่ยาปแล้ว ได้กลับมาคืนดี มีความสัมพันธ์กับพระเจ้าใหม่อีกครั้งหนึ่ง เหมือนบุตรน้อยผู้หลงหาย ได้กลับมาหาพ่อ พ่อดีใจ และยินดีมาก ที่ลูกหลงหายไปแล้ว ได้กลับคืนมา ตายไปแล้วก็กลับฟื้นขึ้นมาอีก พระเจ้า องค์พระบิดาเจ้าก็ทรงรู้สึกกับเราอย่างนั้นเหมือนกันยิ่งกว่าเสียอีก เมื่อคนบาปอย่างเราได้มารับการไถ่บาป กลับมาคืนดีกับพระเจ้าพระผุ้ทรงรักเรามาก ที่พระคัมภีร์เรียกว่า พันธกิจแห่งการคืนดี ในพระธรรม2 โครินธ์ 5:18 ทั้งสิ้นนี้เกิดมาจากพระเจ้า ผู้ทรงให้เราคืนดีกันกับพระองค์ทางพระเยซูคริสต์ และทรงโปรดประทานให้เรามีพันธกิจเรื่องการคืนดีกัน เมื่อเรามาเชือพระเจ้า มารับพระเยซูคริสต์เข้ามาเป็นพระผู้ช่วยให้รอด เป็นพระผู้ไถ่ในชีวิตของเราแล้ว พระเจ้ายังทรงมีของขวัญอีกหลายชิ้นทีจะประทานแก่เรา ได้แก่ ชีวิตใหม่ ความสันติสุขที่แท้จริง ความสำเร็จในด้านต่างๆ ได้อยู่ในชุมชนของพระเจ้า ที่เต็มไปด้วยความรัก คววามเข้าใจกัน การให้อภัยกัน มีแต่การเสริมสร้างกัน คือคริสตจักรของพระเจ้า แล้วเราจะได้รับชีวิตนิรันดร์อีกด้วย คือการที่เราได้ไปอยู่กับพระเจ้าบนสวรรค์ไปตลอดกาล ถ้าคณอยากจะเห็นสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับชีวิตของคุณ จงรีบกลับคืนดีกับพระเจ้าเดี๋ยวนี้ แล้วคุณจะไม่ผิดหวังเลย
  จากพ่อน้อย คจ.พันธสัญญาของพระเจ้า จ.ลำปาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง