ขุมทรัพย์ที่ซ่อนไว้

วันที่ 4-2-2016 • มานาประจำวัน • admin • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_040216.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าเจ้าแสวงปัญญาดุจหาเงิน และเสาะหาปัญญาอย่างหาขุมทรัพย์ที่ซ่อนไว้ – สุภาษิต 2:4

อ่าน: สุภาษิต 2:1-5

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 34-35; มัทธิว 22:23-46

ฉันกับสามีมีวิธีอ่านหนังสือต่างกัน ทอมใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง เขาจึงอ่านช้าๆ ทีละคำ ส่วนฉันชอบอ่านหัวข้อหลักๆ เร็วๆ แต่ทอมจำได้มากกว่าฉัน เขาสามารถพูดถึงสิ่งที่เขาอ่านเมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้ในขณะที่ความจำฉันสลายไปทันทีที่วางหนังสือหรือปิดจอ

การอ่านรวบๆ เป็นปัญหาสำหรับฉันในการอ่านพระคัมภีร์ด้วย ไม่ใช่แค่ลำดับพงศ์พันธุ์เท่านั้น แต่รวมถึงข้อที่คุ้นเคย เรื่องที่ได้ยินแต่เด็ก หรือสดุดีที่นำมาร้องเป็นเพลงด้วย

สุภาษิตบทที่ 2 หนุนใจให้เราพยายามรู้จักพระเจ้าให้มากขึ้นด้วยการแสวงหาที่จะเข้าใจ เมื่อเราอ่านพระคัมภีร์อย่างถี่ถ้วนและใช้เวลาท่องจำ เราจะซึมซับความจริงของพระวจนะลึกซึ้งยิ่งขึ้น (สุภาษิต 2:1-2) บางครั้งการอ่านออกเสียงก็ช่วยให้เราได้ยินและเข้าใจพระปัญญาของพระเจ้ามากขึ้น และเมื่อเราใช้พระวจนะเป็นคำอธิษฐานและขอพระองค์ประทาน “ความรอบรู้และความเข้าใจ” (สุภาษิต 2:3) เราก็จะเพลิดเพลินกับการพูดคุยกับพระเจ้า

เราจะรู้จักพระเจ้าและพระปัญญาของพระองค์เมื่อเราทุ่มเทจิตใจค้นหาเราจะพบความเข้าใจเมื่อเราแสวงหาเหมือนหาเงินหรือขุมทรัพย์ที่ซ่อนอยู่

อ่านพระคัมภีร์อย่างถี่ถ้วนและศึกษาด้วยใจอธิษฐาน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง