ตัวตนที่ขาดหาย… แฟนหรือพระเจ้าจะช่วยเติมเต็ม?

วันที่ 27-1-2016 • บทความ • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

How-Do-I-Live-Without-Him

เขียนโดย Larissa Segara
แปลโดย จิ๊ก สิริวรรณ

เคยได้ยินเรื่องลูกนกอินทรีย์ที่ถูกเลี้ยงมาแบบไก่ไหมคะ? ทุกวันลูกนกจะอยู่กินกับไก่ตัวอื่น ๆ ในเล้าจนคิดว่าตัวเองเป็นไก่ อยู่มาวันหนึ่งมันเห็นนกอินทรีย์ตัวหนึ่งบินอยู่บนท้องฟ้าลิบ ๆ มันจ้องมองนกอินทรีย์ที่สง่างามด้วยความเกรงกลัว เมื่อแม่ไก่สังเกตเห็นดังนั้นจึงรีบบอกลูกนกไปว่า “นั่นคือนกอินทรีย์ซึ่งอาศัยอยู่บนที่สูง อย่าคิดอาจเอื้อมจะเป็นอย่างนกพวกนั้นละ พวกเราข้างล่างนี่ไม่เหมือนกับนกพวกนั้นหรอกนะ” ดังนั้นแล้ว เจ้าลูกนกอินทรีย์ผู้อาภัพจึงต้องใช้ชีวิตแบบไก่ไปจนตาย

ช่างเป็นเรื่องที่น่าเศร้าแค่ไหนที่เราไม่ได้ใช้ชีวิตตามตัวตนที่แท้จริงของเรา! ทว่า เราผู้ที่พระเจ้าทรงไถ่ไว้กลับทำเหมือนกับลูกนกอินทรีย์ตัวนี้ นั่นคือ ใช้ชีวิตที่ไม่ได้สะท้อนตัวตนที่แท้จริงของพระคริสต์ในเรา

เป็นเวลาถึง 6 ปีที่ฉันปล่อยให้ความสัมพันธ์เป็นตัวกำหนดตัวตนของฉันเรื่อยมา ฉันรู้สึกชีวิตขาดอะไรไปสักอย่างและต้องการมีคนคอยอยู่ข้างๆ ฉันจึงคบกับผู้ชายคนหนึ่งที่ยังไม่ได้เชื่อพระเจ้าโดยไม่ลังเล เพราะความคิดที่ว่า ฉันจะสามารถนำเขามาเชื่อพระเจ้าได้ทีหลัง

แต่เรื่องกลับไม่เป็นอย่างนั้น ขณะที่เวลาผ่านไป ฉันกลายเป็นคนติดแฟนมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มเอาตัวเองออกห่างจากครอบครัว เพื่อน และแม้แต่พระเจ้า ฉันทุ่มเททั้งชีวิตให้กับความสัมพันธ์นี้ และเริ่มหลอกตัวเองว่าฉันอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเขา ตอนนั้นเองฉันถึงรู้สึกตัวว่ากำลังคิดผิด ฉันทำให้แฟนกลายเป็นเหมือนรูปเคารพในชีวิต แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดี ไม่รู้แม้แต่ตอนที่เกิดปัญหาระหว่างเราแล้วเขาเป็นฝ่ายขอเลิก ฉันไม่ยอมปล่อยเขาไปอยู่แล้ว เราเคยถึงขนาดวางแผนอนาคตด้วยกัน แล้วฉันจะปล่อยให้มันจบลงอย่างนี้ได้ยังไง ฉันจึงพยายามเต็มที่เพื่อให้เรายังคบกันต่อไป

ห้าปีของความสัมพันธ์ ฉันต้องเดินทางไปอยู่ต่างจังหวัดของอินโดนีเซียถึง 2 เดือนในขณะที่แฟนฉันก็ไปเมืองนอก ครั้งนั้นเองที่ฉันจับได้ว่าแฟนแอบนอกใจฉัน ฉันต้องอธิษฐานขอกำลังจากพระเจ้าให้ตัวเองหลุดพ้นจากความสัมพันธ์ครั้งนี้ ซึ่งถึงแม้จะทำใจหนักมาก แต่ฉันก็ตัดสินใจเลิกกับแฟน แต่เขาก็กลับมีแฟนใหม่หลังจากนั้นอีกไม่นาน

ตอนแรก ฉันรู้สึกลำบากใจมากที่จะต้องกลับไปเป็นโสดอีกครั้ง ฉันตื่นนอนขึ้นมาด้วยหัวใจเต้นระรัวที่ทั้งกลัวและกังวล กินข้าวไม่ลง และไม่อยากจะทำอะไรเลย ไม่มีสันติสุข ไม่มีความหวัง ใจหนึ่งก็ไม่อยากให้อภ้ยแฟนเก่า แต่อีกใจหนึ่งก็หวนคิดวันคืนเก่าๆ ที่เคยใช้เวลากันมา ถึงแม้จะรู้ว่าในความสัมพันธ์ครั้งนั้นไม่ได้ถูกต้องในสายพระเนตรพระเจ้าไปซะทั้งหมดก็ตาม ฉันก็ไม่ต่างกับชาวอิสราเอลที่ถึงแม้จะถูกปลดปล่อยจากการเป็นทาสในอียิปต์แล้ว แต่ก็ยังไม่วายจะเปรียบเทียบชีวิตปัจจุบันกับอดีตอยู่นั่น ฉันยังต้องต่อสู้กับความรู้สึกผิดในใจทุกครั้งที่อธิษฐานแสวงหาพระเจ้าอีกด้วย เพราะฉันรู้สึกผิดและมีเสียงในใจที่คอยบอกว่าตัวเองไม่คู่ควรกับพระเจ้าเพราะฉันไม่เชื่อฟังพระองค์

ณ จุดตกต่ำในชีวิต คริสตจักรรณรงค์ให้สมาชิกแบ่งเวลาอธิษฐานและอดอาหารเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ ทุกเดือนภายในหนึ่งปี ศิษยาภิบาลอาวุโสคนหนึ่งหนุนใจทุกให้อธิษฐาน อดอาหาร และขอกำลังจากพระเจ้าเพียงผู้เดียว

ดังนั้นเป็นครั้งแรกในชีวิตฉัน ที่ตัดสินใจอดอาหารและใช้เวลาคุณภาพกับพระเจ้า ก่อนหน้านี้ฉันแค่อธิษฐานสั้นๆ เป็นพิธีในแต่ละวัน แต่พอเริ่มตั้งใจทำอย่างนั้นกลับทำให้ฉันมองเห็นว่า พระเจ้าอนุญาตให้เกิดเหตุการณ์เจ็บปวดเหล่านี้ขึ้นเพื่อให้ฉันเติบโตกับพระองค์ พระองค์ช่วยให้ฉันมีอนาคตที่ถวายเกียรติแด่พระองค์มากกว่านี้ ทรงสอนให้ฉันรักพระองค์มากกว่าสิ่งอื่นใด และที่สำคัญคือ ให้อภัยคนที่ทำให้เราเจ็บ ฉันขอบคุณพระเจ้าที่ไม่เคยทอดทิ้งลูกของพระองค์ ในขณะเดียวกัน สดุดี  34:18 ที่กล่าวว่า องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงอยู่ใกล้ผู้ที่หัวใจแตกสลาย ทำให้ฉันสามารถหยุดคำโกหกที่เกิดขึ้นในใจที่คอยรั้งฉันไว้ไม่ให้กล้าเข้าหาพระเจ้าได้

เดือนแล้วเดือนเล่าผ่านไป ฉันอธิษฐานอดอาหารอย่างต่อเนื่อง ขอกำลัง สันติสุข และการปลอบโยนจากพระเจ้า ในบ่ายวันหนึ่งขณะที่กำลังอธิษฐาน อยู่ดีๆ ฉันก็สัมผัสได้ถึงสันติสุขท่วมท้นในใจ ฉันรู้เลยว่าพระเจ้ากำลังฟื้นฟูหัวใจฉันขึ้นใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไป และสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถทำได้เพียงข้ามคืน

ทุกวันนี้ ฉันพูดได้เต็มปากว่า ตัวตนของฉันไม่ได้ถูกครอบงำจากความสัมพันธ์อีกต่อไปแล้ว โดยพระคุณของพระเจ้า การมีแฟนไม่ได้ทำให้ฉันเป็นคนที่สมบูรณ์ขึ้นแต่อย่างใด พระเจ้าต่างหากที่ทรงเป็นผู้เดียวที่ให้ตัวตนที่แท้จริงกับฉัน ให้อนาคตที่มีความหวังกับฉัน เพราะทรงเป็นผู้สร้างชีวิตของฉัน และขณะที่ฉันมักจะรู้สึกไม่มั่นใจในบางครั้ง พระคำของพระเจ้าจะช่วยขจัดความกังวลนั้นไปจนหมดสิ้น ฉันได้รับการย้ำเตือนว่าพระเยซูทรงตายเพื่อไถ่ฉันจากความบาป เพื่อคนที่ไว้วางใจในพระองค์จะมีตัวตนใหม่ นั่นคือการเป็นบุตรของพระเจ้า (ยอห์น 1:12; 1 เปโตร 2:9)

ฉันหวังว่า ความจริงที่ฉันได้เจอกับตัวเองมานี้จะหนุนใจคุณได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

Tags: ,

2 Responses

  1. it might be written from my own stoy lol. thank God who raises me up.

  2. นิชนันท์ ทวีพงษ์ไพศาล

    ขอบคุณพระเจ้าที่ผ่านช่วงร้ายๆมาได้นะคะ เหตุการณ์ตั้งแต่มีแฟนและเลิกลากันไปคล้ายกันมากเลยค่ะ ตอนนี้ก็ผ่านมาได้โดยพึ่งในกำลังจากพระเจ้าแต่ของเรามีเรื่องสุขภาพมาเกี่ยวข้องด้วย ปอดติดเชื้อวัณโรคแต่ตอนนี้หายแล้วค่ะ ตอนนี้บอกซับซึ้่งในความรักพระเจ้า คนที่เติมเต็มความรักให้เราได้ดีที่สุดคือพระผู้สร้างเรามาจริงๆ ที่ผ่านมาก็โกหกตัวเองมาตลอดว่ารักจากบุคคลหรือวัตถุจะทำให้เรามีความสุขที่สุด สิ่งเหล่านั้นทำให้เราสุขยิ้่มได้และได้มิตรภาพหรือคำชมเชยก็ตามแต่สุขไม่นานเท่า ความสุขภายในจิตใจที่ได้จากพระเจ้า ขอบคุณพระเจ้ากับทุกกรณีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง