พระองค์มาเพื่อคุณ

วันที่ 31-1-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_310116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระวิญญาณแห่งพระเป็นเจ้าทรงอยู่เหนือข้าพเจ้า เพราะว่าพระองค์ได้ทรงเจิมตั้งข้าพเจ้าไว้ เพื่อนำข่าวดีมายังคนยากจน – ลูกา 4:18

อ่าน: ลูกา 4:14-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 25-26; มัทธิว 20:17-34

นวนิยายเรื่อง ความทุกข์ (The Trial) และ ปราสาท (The Castle) ของฟรานซ์ คาฟคา (1883-1924) เล่าเรื่องการเป็นอยู่ที่ลดความเป็นมนุษย์ เปลี่ยนคนให้เป็นเพียงใบหน้าว่างเปล่าไม่มีตัวตนหรือคุณค่าใด คาฟคากล่าวว่า “สายพานชีวิตลำเลียงคุณไปไม่มีใครรู้ว่าที่ใด เราเป็นวัตถุมากกว่าสิ่งมีชีวิต”

ช่วงแรกที่พระเยซูทำพันธกิจ พระองค์ทรงอ่านพระธรรมอิสยาห์ต่อฝูงชนที่ธรรมศาลาในนาซาเร็ธ “พระวิญญาณแห่งพระเป็นเจ้าทรงอยู่เหนือข้าพเจ้า เพราะว่าพระองค์ได้ทรงเจิมตั้งข้าพเจ้าไว้ เพื่อนำข่าวดีมายังคนยากจน พระองค์ได้ทรงใช้ข้าพเจ้าให้ร้องประกาศอิสรภาพแก่บรรดาเชลย ให้ประกาศแก่คนตาบอดว่าจะได้เห็นอีก ให้ปล่อยผู้ถูกบีบบังคับเป็นอิสระ และให้ประกาศปีแห่งความโปรดปรานของพระเป็นเจ้า” (ลูกา 4:18-19)

แล้วทรงนั่งลงประกาศว่า “คัมภีร์ตอนนี้ที่ท่านได้ยินกับหูของท่านก็สำเร็จในวันนี้แล้ว” (ลูกา 4:21) หลายร้อยปีก่อนหน้า ผู้เผยพระวจนะอิสยาห์ประกาศถ้อยคำนี้ (อิสยาห์ 61:1-2) ตอนนี้พระเยซูประกาศว่าพระองค์คือผู้ทำให้พระสัญญานั้นสำเร็จ

พระเยซูเสด็จมาช่วยคนยากจน ใจสลาย เชลย คนตาบอด ผู้ถูกบีบบังคับ พระองค์เสด็จมาเพื่อผู้ที่ถูกลดความเป็นมนุษย์ด้วยความบาปและความทุกข์ ความผิดหวังและเสียใจ พระองค์เสด็จมาเพื่อเรา

โลกนี้อาจมองข้ามเรา แต่พระเจ้าทรงรักเราทุกคนเหมือนเราเป็นลูกคนเดียว

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง