นี่อะไรหนอ

วันที่ 27-1-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_270116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เมื่อชนชาติอิสราเอลเห็นจึงพูดกันว่า “นี่อะไรหนอ” – อพยพ 16:15

อ่าน: อพยพ 16:11-31

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 16-18; มัทธิว 18:1-20

แม่ของฉันสอนรวีวารศึกษามาหลายสิบปี อาทิตย์นี้ท่านจะอธิบายวิธีที่พระเจ้าทรงประทานอาหารให้ชาวอิสราเอลในถิ่นทุรกันดาร เพื่อให้สมจริง ท่านจึงทำสิ่งแทน “มานา” ให้เด็กในชั้นเรียน โดยตัดขนมปังเป็นชิ้นเล็กๆ และราดน้ำผึ้ง สูตรของแม่มีแรงบันดาลใจจากพระคัมภีร์ที่บอกว่า มานา “มีรสเหมือนขนมแผ่นประสมน้ำผึ้ง” (อพยพ 16:31)

ตอนที่ชาวอิสราเอลได้รับมานาจากสวรรค์ครั้งแรก พวกเขาเห็นมันเป็นเหมือนเกล็ดน้ำแข็งอยู่ที่พื้นดินนอกเต็นท์ “เมื่อชนชาติอิสราเอลเห็นจึงพูดกันว่า “นี่อะไรหนอ” (อพยพ 16:15) คำภาษาฮีบรูว่า มาน หมายถึง “อะไร” จึงเรียกสิ่งนี้ว่า มานา มานาสามารถเก็บไปบดทำเป็นขนมปังหรือเอาไปต้ม (กันดารวิถี 11:7-8) ไม่ว่าสิ่งนั้นคืออะไร มันก็ปรากฏขึ้นอย่างน่าประหลาดใจ (อพยพ 16:4,14) มาเป็นประจำ (อพยพ 16:14) และมีอายุสั้น (อพยพ 16:19-20)

บางครั้งพระเจ้าเลี้ยงดูเราด้วยวิธีที่น่าประหลาดใจ ทำให้เราระลึกว่าพระองค์มิได้ถูกจำกัดด้วยความคาดหวังของเรา และเราไม่อาจคาดเดาได้ว่าพระองค์จะทรงเลือกทำอะไร ขณะที่เรารอคอย เราควรจดจ่ออยู่ที่พระลักษณะของพระองค์ แทนที่จะคิดว่าพระองค์ควรทำอะไร แล้วเราจะมีความยินดีและพอใจในความสัมพันธ์ของเรากับพระองค์

คนที่ยอมให้พระเจ้าเลี้ยงดูจะมีเพียงพอเสมอ

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.