คำถามยังคงอยู่

วันที่ 26-1-2016 • มานาประจำวัน • admin • 1 ความคิดเห็น »

ODB_260116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ทรงทราบทางที่ข้าไป – โยบ 23:10

อ่าน: โยบ 23:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 14-15; มัทธิว 17

31 ตุลาคม 2014 ยานอวกาศเกิดขัดข้องระหว่างทดลองบินและตกในทะเลทรายโมเจฟ นักบินผู้ช่วยเสียชีวิต แต่นักบินรอดมาได้ พนักงานสืบสวนระบุสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในไม่ช้า แต่ไม่อาจระบุสาเหตุได้ หัวข้อข่าวเรื่องนี้ในหนังสือพิมพ์ขึ้นต้นว่า “คำถามยังคงอยู่”

ชีวิตเราอาจต้องพบความเสียใจที่ไม่มีคำอธิบาย บางเหตุการณ์ก็ร้ายแรงส่งผลรุนแรง บางเรื่องกระทบต่อเราโดยตรงและเปลี่ยนชีวิตของเราและครอบครัว เราอยากรู้เหตุผล แต่ดูเหมือนเราจะพบแต่คำถามมากกว่าคำตอบ และแม้เราจะเฝ้าถามว่า “ทำไม” พระเจ้าก็ยังทรงหยิบยื่นความรักมั่นคงของพระองค์ให้แก่เรา

เมื่อโยบสูญเสียลูกและความมั่งคั่งของท่านภายในวันเดียว (โยบ 1:13-19) ท่านจมอยู่ในความโกรธและซึมเศร้าและไม่ยอมรับคำอธิบายใดๆ จากเพื่อนของท่าน แต่ท่านก็ยังหวังว่าวันหนึ่งจะมีคำตอบจากพระเจ้า แม้ท่ามกลางความมืด โยบยังกล่าวได้ว่า “พระองค์ทรงทราบทางที่ข้าไป เมื่อพระองค์ทรงทดสอบข้าแล้ว ข้าก็จะเป็นอย่างทองคำ” (โยบ 23:10)

ออสวอล์ด แชมเบอร์กล่าวว่า “วันหนึ่งพระเจ้าจะทรงสัมผัสเรา น้ำตาทุกหยด ความสับสน การถูกกดขี่และทุกข์ยาก ความเจ็บปวดทรมาน ความผิดพลาดและอยุติธรรมทั้งสิ้นจะมีคำอธิบายครบถ้วน เพียงพอและล้นเหลือ”

วันนี้เมื่อชีวิตเราเจอคำถามที่ไม่ได้รับคำตอบ เราจะพบความช่วยเหลือและความหวังได้ในความรักและพระสัญญาของพระเจ้า

เมื่อเราเจอค€ำถามที่ไม่ได้รับค€ำตอบ เราจะพบความช่วยเหลือและความหวังได้ในความรักของพระเจ้า

Tags:

One Response

 1. • มานาประจำวัน •
  วันที่ 26-1-2016
  อ่าน: โยบ 23:1-12
  1แล้วโยบตอบว่า
  2″คำร้องทุกข์ของข้าก็ขมขื่นในวันนี้ด้วย มือของข้าก็หนัก เพราะการร้องครางของข้า
  3โอ ข้าอยากทราบว่าจะพบพระองค์ได้ที่ไหน เพื่อข้าจะมาถึงพระที่นั่งของพระองค์
  4ข้าจะยื่นคดีของข้าต่อพระพักตร์พระองค์ และบรรจุข้อโต้แย้งให้เต็มปากข้า
  5ข้าจะทราบว่า พระองค์จะตอบข้าว่ากระไร และเข้าใจสิ่งที่พระองค์จะตรัสกับข้า
  6พระองค์จะทรงโต้แย้งกับข้าด้วยฤทธานุภาพอันยิ่งใหญ่ของพระองค์หรือ เปล่าน่ะ พระองค์จะทรงฟังข้า
  7ณที่นั่นคนเที่ยงธรรมจะสู้ความกับพระองค์ได้และข้าจะรับการช่วยกู้ให้พ้นจากผู้พิพากษาของข้าเป็นนิตย์
  8ดูเถิด ข้าเดินไปข้างหน้า แต่พระองค์มิได้ทรงสถิตที่นั่น และข้างหลัง แต่ข้าก็ไม่สังเกตเห็นพระองค์
  9ข้างซ้ายมือที่พระองค์ทรงกระทำกิจ ข้าก็ไม่เห็นพระองค์ ข้างขวามือพระองค์ทรงซ่อนอยู่ ข้าหาพระองค์ไม่พบ
  10ด้วยว่าพระองค์ทรงทราบทางที่ข้าไป เมื่อพระองค์ทรงทดสอบข้าแล้ว ข้าก็จะเป็นอย่างทองคำ
  11เท้าของข้าติดรอยพระบาทของพระองค์แน่น ข้าตามมรรคาของพระองค์ และมิได้หันไปข้างๆเลย
  12ข้ามิได้พรากไปจากพระบัญญัติแห่งริมพระโอษฐ์ของพระองค์ ข้าตีราคาพระวจนะแห่งพระโอษฐ์ของพระองค์สูงกว่าเจตนาของข้า
  เรื่อง คำถามยังคงอยู่ (แต่พระเจ้าทรงมีคำตอบสำหรับทุกคำถาม) คำอธิษฐาน คำคร่ำครวญของโยบในตอนนี้ ให้ข้อคิดการเตือนสติเตือนใจในการดำเนินชีวิตให้แก่เราทั้งหลาย หลายประการด้วยกัน
  1.แสดงว่า ชีวิตของเรา กับทรัพย์ศฤงคารที่มีอยู่ เป็นของไม่เที่ยง ตอนนี้โยบเหลือเพียงลมหายใจโรยรินเท่านั้น
  1 ทิโมธี 6:7 เพราะว่าเราไม่ได้เอาอะไรเข้ามาในโลกฉันใด เราก็เอาอะไรออกไปจากโลกไม่ได้ฉันนั้น
  2.การทำร้ายล้างของผีมารซาตานรุนแรงมาก เพียงวันเดียว โยบ ก็ล้มละลายหมดเนื้อหมดตัว แถมตัวเองเป็นโรคร้ายแทบตายอีกด้วย
  ยอห์น 10:10 ขโมยนั้นย่อมมาเพื่อจะลักและฆ่าและทำลายเสีย เราได้มาเพื่อเขาทั้งหลายจะได้ชีวิต และจะได้อย่างครบบริบูรณ์
  โยบ 1:13-19
  13อยู่มาวันหนึ่งเมื่อบุตรชายหญิงของท่านกำลังรับประทาน และดื่มเหล้าองุ่นอยู่ในเรือนของพี่ชายหัวปีของเขา
  14มีผู้สื่อสารมาหาโยบเรียนว่า “วัวกำลังไถนาอยู่ และลากำลังกินหญ้าในที่ข้างๆ
  15และคนเสบามาโจมตีเอามันไป และฆ่าคนใช้เสียด้วยคมดาบ และข้าพเจ้าผู้เดียวได้หนีรอดมาเรียนท่าน”
  16ขณะที่เขากำลังพูดอยู่ก็มีอีกคนหนึ่งมาเรียนว่า “เพลิงของพระเจ้าตกลงมาจากฟ้าสวรรค์ไหม้แกะและคนใช้และเผาผลาญเสียหมด และข้าพเจ้าแต่ผู้เดียวได้หนีรอดมาเรียนท่าน”
  17ขณะที่เขากำลังพูดอยู่ มีอีกคนหนึ่งมาเรียนว่า “ชาวเคลเดียจัดเป็นสามกองทำการปล้นเอาอูฐไป และฆ่าคนใช้เสียด้วยคมดาบ และข้าพเจ้าผู้เดียวได้หนีรอดมาเรียนท่าน”
  18ขณะที่เขากำลังพูดอยู่ มีอีกคนหนึ่งมาเรียนว่า “บุตรชายหญิงของท่านกำลังรับประทานและดื่มเหล้าองุ่นอยู่ในเรือน ของพี่ชายหัวปีของเขา
  19และดูเถิด มีพายุใหญ่ข้ามถิ่นทุรกันดารมากระทบเรือนทั้งสี่มุม และเรือนนั้นพังทับคนหนุ่มสาว และเขาก็ตาย และข้าพเจ้าผู้เดียวได้หนีรอดมาเรียนท่าน”
  3.เวลาที่มนุษย์เรามีทุกข์ ลำบาก ปัญหา มักจะเรียกหา ร้องหา ที่พึ่ง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เรียกหาพระเจ้า คร่ำครวญหาพระเจ้า ร้องไห้ขอความช่วยเหลือจากพระเจ้า ต้องการพระเจ้าอย่างมาก ถามหาพระเจ้าว่า อยู่ไหน โยบ 23:1-3 เวลาที่เรา สุขสบาย เราก็อยากอยู่ห่างๆจากพระเจ้ามากๆ ไม่ต้องมายุ่งกับฉัน
  4. แต่โยบก็รู้ว่า เขาสามารถเรียกร้องความยุติธรรมจากพระเจ้า(ข้อที่ 4)โยบยังรู้ว่ามีพระเจ้าเท่านั้นที่ทรงเข้าใจเขามากที่สุดและสามารถพูดกับเขาได้ และตอบคำธิษฐานของเขาได้ โยบยังรู้ว่าพระเจ้ายิงใหญ่กว่าปัญหาของเขา และสามารถกำจัดปัญหาของเขาได้ (ข้อ 6) โยบยังเข้าใจว่า พระเจ้าจะให้ความยุติธรรมกับผู้ที่ชอบธรรม ผู้ที่ถูกต้องให้พ้นจากการพิพากษา(ข้อ 7)โยบยังสัมผัสได้ว่าพระเจ้าทรงสถิตอยู่กับเขา อยู่ข้างหน้าเขา อยู่ข้างหลังเขา ถึงเขามองไม่เห็นพระองค์ก็ตาม (ข้อ 8) โยบได้ตระหนักดีว่า พระหัตถ์ของพระเจ้า คงทำงานทำพระราชกิจของพระองค์ อยู่ตลอดเวลา ในธรรมชาติรอบข้างเขาสิ่งที่สำคัญยิ่ง โยบรู้ว่าเหตุการณ์ร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเขา เป็นบททดสอบเป็นเบ้าหลอมที่จะทำให้ชีวิตของเขา เปรียบเหมือนทองคำบริสุทธิืของพระเจ้า (ข้อ 10) โยบยังตระหนักอีกว่าเดินตามรอบพระบาทของพระเจ้า เดินอยู่ในทางของพระเจ้า ชีวิตของเขาจะมั่่นคง ไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่สุดท้าย โยบก็สรุปว่า เขาจะไม่ออกจากพระบัญญัติของพระเจ้า เขาตีราคาความคิดคำพูดของพระเจ้าสูงกว่าเจตนาของเขาหรือความคิดของเขามาก(ข้อ 12)
  พระเจ้าก็ทรงบันดาลให้โยบเจริญรุ่งเรืองอีก ประทานทุกสิ่งให้เขามีมากเป็นสองเท่าของที่เคยมีมาแต่เดิม พี่น้องและเพื่อนฝูงเดิมทั้งหมดของโยบมาเยี่ยมและเลี้ยงฉลองกันที่บ้านโยบ ต่างแสดงความเห็นใจและปลอบใจเขาที่พระเจ้าให้เขาได้รับความทุกข์ยากทั้งหมดนั้น ต่างเอื้อเฟื้อ ให้เงินแ ละให้แหวนทองคำแก่โยบ
  พระเจ้าทรงอวยพรชีวิตบั้นปลายของโยบมากกว่าที่พระองค์ทรงอวยพรตอนแรก มีแกะ 14,000 ตัว อูฐ 6000 ตัว ลา 1000 ตัว เขามีบุตรชาย 7 คน บุตรสาว 7 คน และตั้งชื่อบุตราวคนโตว่า เยมีมาห์ คนที่สองว่าเคสิยาห์ และบุตรสาวคนสุดท้องว่า เคเรนหัปปุค ไม่มีหญิงคนใดในโลกที่สวยเท่าลูกสาวโยล โยบแบ่งมรดกให้ลูกชายของเขาทุกคน พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่กว่าผีมารซาตาน ปัญหา ความทุกข์ ชีวิต ความคิด คำถามของเรามาก
  จาก พ่อน้อย คจ.พันธสัญญาของพระเจ้า จ.ลำปาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.