คำพูดที่ไม่ระวัง

วันที่ 25-1-2016 • มานาประจำวัน • admin • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_250116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ลิ้นก็เช่นเดียวกัน เป็นอวัยวะเล็กๆ และอวดอ้างเรื่องใหญ่ๆ – ยากอบ 3:5

อ่าน: ยากอบ 3:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 12-13; มัทธิว 16

หลังๆ มานี้ ลูกสาวของฉันสุขภาพไม่ค่อยดี สามีของเธอคอยดูแลและให้กำลังใจอย่างดี “ลูกมีสมบัติล้ำค่าอยู่นะนี่” ฉันบอก เธอยิ้มตอบว่า “ตอนเจอกันครั้งแรกแม่ไม่เห็นคิดอย่างนั้น”

เธอพูดถูก ฉันกังวลตอนที่อิคิลดากับฟีลิปหมั้นกัน ทั้งสองนิสัยต่างกันมาก ครอบครัวเราคนเยอะและเสียงดัง แต่ฟีลิปเป็นคนเงียบๆ และฉันก็บอกถึงความเคลือบแคลงกับลูกสาวอย่างตรงไปตรงมา

ฉันตกใจที่สิ่งสำคัญที่พูดโดยไม่ระวัง เมื่อ 15 ปีก่อนยังคงอยู่ในความทรงจำของลูกและอาจทำลายความสัมพันธ์ที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าดีและมีความสุขได้ ทั้งยังเตือนฉันว่าเราต้องระวังสิ่งที่เราพูดกับผู้อื่น เราหลายคนชอบหยิบยกสิ่งที่เรามองว่าเป็นจุดอ่อนของคนในครอบครัว เพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานขึ้นมาพูด หรือชอบพูดถึงความผิดพลาดมากกว่าความสำเร็จของพวกเขายากอบกล่าวว่า “ลิ้น..เป็นอวัยวะเล็กๆ” (ยากอบ 3:5) แต่สิ่งที่มันพูดสามารถทำลายความสัมพันธ์หรือนำความสงบและสันติมาสู่สถานการณ์ในที่ทำงานคริสตจักรหรือที่บ้าน

ทุกเช้าเราอาจต้องอธิษฐานเหมือนดาวิดว่า “ข้าแต่พระเจ้า ขอทรงตั้งยามเฝ้าปากของข้าพระองค์ ขอรักษาประตูริมฝีปากของข้าพระองค์”(สดุดี 41:3)

ถ้อยค€ำที่พู ดเหมาะๆ จะเหมือนลูกท้อทองค€ำล้อมเงิน สุภาษิต 25:11

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.