บทเรียนสำหรับเด็ก

วันที่ 23-1-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_230116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงฝึกเด็กในทางที่เขาควรจะเดินไป – สุภาษิต 22:6

อ่าน: สุภาษิต 22:1-16

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 7-8; มัทธิว 15:1-20

ตอนที่ลูกสาวเล่าปัญหาที่เจอในห้องอาหารโรงเรียนให้ฟัง ฉันคิดทันทีว่าจะแก้ปัญหาให้ลูกได้อย่างไร แต่แล้วก็มีความคิดอีกอย่างคือ บางทีพระเจ้าอาจอนุญาตให้เกิดปัญหาขึ้น เพื่อลูกจะได้เห็นการงานของพระองค์และรู้จักพระองค์มากขึ้น แทนที่จะรีบวิ่งไปช่วย ฉันตัดสินใจอธิษฐานกับลูก ปัญหาคลี่คลายได้โดยฉันไม่ต้องช่วยเลย

สถานการณ์นี้ทำให้ลูกน้อยของฉันได้เห็นว่าพระเจ้าทรงห่วงใยเธอ ว่าพระองค์ทรงฟังเมื่อเธออธิษฐานและพระองค์ทรงตอบคำอธิษฐาน พระคัมภีร์บอกว่าการเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ตั้งแต่เด็กเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเรา “ฝึกเด็กในทางที่เขาควรจะเดินไป..เมื่อเขาเป็นผู้ใหญ่แล้วเขาจะไม่พรากจากทางนั้น” (สุภาษิต 22:6) เมื่อเราสอนให้เด็กรู้จักพระเยซูและฤทธิ์อำนาจของพระองค์ หากพวกเขาหลงไป พวกเขารู้ว่าจะได้รับกำลังจากใคร และให้พื้นฐานสำหรับการเติบโตฝ่ายวิญญาณตลอดชีวิต

ลองพิจารณาดูว่าคุณจะสร้างความเชื่อในเด็กได้อย่างไร ชี้ให้เห็นการออกแบบของพระเจ้าในธรรมชาติ เล่าเรื่องราวที่พระเจ้าทรงช่วยคุณ หรือชวนเด็กๆ ให้ขอบคุณพระเจ้ากับคุณเมื่อชีวิตไปได้ดี พระเจ้าทรงทำงานผ่านคุณเพื่อบอกเล่าความประเสริฐของพระองค์ที่ดำรงอยู่ทุกชั่วชาติพันธุ์ได้

เรามีอิทธิพลต่อคนรุ่นหลังได้ด้วยการด€ำเนินชีวิตเพื่อพระคริสต์วันนี้

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.