ไม่ถูกคุมขังอีก

วันที่ 22-1-2016 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_220116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพเจ้าไม่เข้าใจการกระทำของข้าพเจ้าเอง เพราะว่าข้าพเจ้าไม่ทำสิ่งที่ข้าพเจ้าปรารถนาที่จะทำ แต่กลับทำสิ่งที่ข้าพเจ้าเกลียดชังนั้น – โรม 7:15

อ่าน: โรม 7:15-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 4-6; มัทธิว 14:22-36

ชายวัยกลางคนมาหาผม หลังจากผมนำการประชุมเชิงปฏิบัติการในที่ทำงานของเขาและถามว่า “ผมเป็นคริสเตียนมาเกือบทั้งชีวิต แต่ผมผิดหวังกับตัวเองอยู่เสมอ ทำไมผมถึงทำแต่สิ่งที่ผมหวังว่าผมจะไม่ทำและไม่เคยทำสิ่งที่ผมรู้ว่าควรจะทำเลย พระเจ้ายังไม่เบื่อผมหรือ” ชายสองคนที่ยืนอยู่ใกล้ๆ ก็ดูจะรอฟังคำตอบเช่นกัน

นี่เป็นปัญหาที่แม้แต่อัครทูตเปาโลยังต้องเผชิญ ท่านกล่าวว่า “ข้าพเจ้าไม่เข้าใจการกระทำของข้าพเจ้าเอง เพราะว่าข้าพเจ้าไม่ทำสิ่งที่ข้าพเจ้าปรารถนาที่จะทำ แต่กลับทำสิ่งที่ข้าพเจ้าเกลียดชังนั้น” (โรม 7:15) แต่ข่าวดีคือ เราไม่ต้องตกอยู่ในบ่วงแร้วของความผิดหวัง สิ่งที่เปาโลเขียนในโรมบทที่ 8 บอกถึงทางแก้ คือ เราต้องเลิกจดจ่ออยู่กับกฎเกณฑ์และต้องมุ่งความสนใจไปที่พระเยซู เราไม่สามารถทำอะไรกับความบาปของเราได้ด้วยกำลังของตัวเอง คำตอบจึงไม่ใช่การ “พยายามทำตามกฎให้มากขึ้น” แต่คือการจดจ่อที่พระองค์ผู้ทรงสำแดงพระเมตตาและร่วมมือกับพระวิญญาณผู้ทรงเปลี่ยนแปลงเรา

เมื่อเราจดจ่อที่กฎเกณฑ์ เราก็จะถูกย้ำเสมอว่าเราไม่มีทางดีพอ และไม่คู่ควรกับพระคุณของพระเจ้า แต่เมื่อเราจดจ่อที่พระเยซู เราจะเป็นเหมือนพระองค์มากขึ้น

จดจ่อที่พระเยซู

Tags:

One Response

  1. ฮาเลลูยา อาเมน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง