พันธกิจแห่งการคืนดี

วันที่ 18-1-2016 • มานาประจำวัน • admin • 1 ความคิดเห็น »

ODB_180116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ขณะที่เรายังเป็นศัตรูต่อพระเจ้า เราได้กลับคืนดีกับพระองค์ โดยที่พระบุตรของพระองค์สิ้นพระชนม์ – โรม 5:10

อ่าน: 2 โครินธ์ 5:16-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 43-45; มัทธิว 12:24-50

ดร. มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ เทศนาวันหนึ่งในปี 1957 เขาต่อสู้กับความรู้สึกอยากตอบโต้สังคมที่มีแต่การเหยียดผิว “คุณจะรักศัตรูได้อย่างไร” เขาถามสมาชิกคริสตจักร “ต้องเริ่มที่ตัวเอง…เมื่อคุณมีโอกาสเอาชนะศัตรู นั่นคือเวลาที่คุณต้องไม่เอาชนะศัตรู”

คิงยกคำตรัสของพระเยซู “จงรักศัตรูของท่าน จงอวยพรแก่ผู้ที่สาปแช่งท่าน จงทำดีแก่ผู้ที่เกลียดชังท่าน และจงอธิษฐาน เพื่อผู้ที่ปฏิบัติต่อท่านอย่างเหยียดหยามและข่มเหงท่าน..เพื่อท่านทั้งหลายจะเป็นบุตรของพระบิดาของท่านผู้ทรงสถิตในสวรรค์” (มัทธิว 5:44-45)

เมื่อเรามองดูคนที่ทำร้ายเรา เราต้องไม่ลืมว่าเราเคยเป็นศัตรูของพระเจ้ามาก่อน (ดู โรม 5:10) แต่ “พระเจ้า..ทรงให้เราคืนดีกันกับพระองค์ทางพระเยซูคริสต์ และทรงโปรดประทานให้เรามีพันธกิจเรื่องการคืนดีกัน” (2 โครินธ์ 5:18) ตอนนี้เรามีหน้าที่สำคัญคือ “ทรงมอบเรื่องการคืนดีกันนั้นให้เราประกาศ” (2 โครินธ์ 5:19) เราต้องประกาศกับโลกนี้

ความตึงเครียดทางการเมืองและเชื้อชาติไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่งานของคริสตจักรไม่ใช่การส่งเสริมความแตกแยก เราไม่ควรโจมตีคนที่ไม่เหมือนกับเรา หรือคนที่คิดต่าง หรือคนที่จ้องจะทำลายเรา เรามี “พันธกิจเรื่องการคืนดี” ซึ่งเลียนแบบหัวใจแห่งการรับใช้ของพระเยซู

ความเกลียดชังท€ำลายทั้งคนเกลียดและคนที่ถูกเกลียด – มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์

Tags:

One Response

  1. Panchi Chita รักศัตรู ทำโคตรยาก แต่ทำได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง