เริ่มที่ต้นน้ำ

วันที่ 7-1-2016 • มานาประจำวัน • admin • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_070116.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

สิ่งไรซึ่งท่านต้องการ พระบิดาของท่านทรงทราบก่อนที่ท่านทูลขอ – มัทธิว 6:8

อ่าน: มัทธิว 6:5-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ปฐมกาล 18-19; มัทธิว 6:1-18

บ้านของผมตั้งอยู่ริมลำธารในหุบเขาใต้เงาภูเขาใหญ่ เมื่อหิมะละลายในฤดูใบไม้ผลิ และหลังฝนตกหนัก ลำธารนี้จะขยายใหญ่ขึ้น และไหลแรงเหมือนกับแม่น้ำ จนอาจทำให้คนจมน้ำ วันหนึ่งผมเดินตามลำธารนี้ไปจนถึงต้นน้ำ ซึ่งเป็นทุ่งหิมะบนยอดเขา จากที่นั่นหิมะที่ละลายเริ่มต้นการเดินทางอันยาวไกลลงจากภูเขา รวมตัวกับธารน้ำสายอื่นๆ จนกลายเป็นลำธารใต้บ้านของผม

ผมคิดถึงการอธิษฐานที่ผมมักจะหลงไปผิดทาง ผมเริ่มที่ปลายน้ำ คือ คิดถึงแต่ความกังวลและนำมาเข้าเฝ้าพระเจ้า ผมทูลพระเจ้าราวกับว่าพระองค์ไม่ทรงทราบมาก่อน ผมวิงวอน หวังราวกับว่าจะเปลี่ยนพระทัย และเอาชนะน้ำพระทัยของพระองค์ แท้จริงแล้ว ผมควรเริ่มที่ต้นน้ำอันเป็นแหล่งที่น้ำไหลมา

เมื่อชีวิตเปลี่ยนทิศทาง เราจึงตระหนักว่าพระเจ้าทรงห่วงใยสิ่งที่เรากังวลมากยิ่งกว่าเรา ไม่ว่าจะเป็นคนที่รักป่วยเป็นมะเร็ง ครอบครัวแตกแยก วัยรุ่นดื้อดึง พระบิดาทรงรู้ถึงความต้องการของเรา (มัทธิว 6:8)

พระคุณเป็นดังสายน้ำที่ไหลลงสู่ที่ต่ำ สายธารแห่งพระเมตตาหลั่งไหลมา ให้เราเริ่มต้นที่พระเจ้า และถามว่าเราจะมีส่วนอย่างไรในราชกิจของพระองค์บนโลก เมื่อเราเริ่มอธิษฐานเช่นนี้ มุมมองของเราจะเปลี่ยน เมื่อมองธรรมชาติ เราจะเห็นฝีพระหัตถ์ขององค์จอมศิลปิน เมื่อมองที่มนุษย์เราจะเห็นปลายทางนิรันดร์ของบุคคลซึ่งสร้างตามพระฉายาของพระเจ้า เราจึงตอบสนองในทันทีด้วยการขอบพระคุณและสรรเสริญ

การอธิษฐานน€ำพาความช่วยเหลือของพระเจ้ามาในยามที่เราต้องการ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง