คำขอ 5 ประการในวันคริสต์มาสของผม

วันที่ 22-12-2015 • บทความ • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

5-Things-I-Want-for-Christmas

เขียนโดย Yosua Andreas (บทความต้นฉบับจาก http://wp.me/pZctN-4LE)
แปลโดย อุ้ย วิจิตรา
เรียบเรียง จิ๊ก สิริวรรณ

ในแต่ละปี วันคริสต์มาสเป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษของหลายๆ คน พอถึงเดือนธันวาคมเมื่อไหร่ ผมก็มักจะได้ยินเพื่อนๆ แสดงความปราถนาออกมาอย่างชัดเจน เช่น

“ผมหวังว่าคนๆ นั้นจะตอบรับเป็นแฟนกับผมในวันคริสต์มาสนี้”
“ฉันอยากจะฉลองวันคริสต์มาสอีฟที่แสนวิเศษกับคนแฟนสุดที่รักของฉัน”
“ฉันหวังว่าในคริสต์มาสปีนี้จะเป็นปีที่ดีแบบลืมไม่ลงเลย”

1.ผมหวังว่าหัวใจและความคิดของผมจะจดจ่อไปที่การบังเกิดของพระเยซู

ในฐานะคริสเตียน เราต่างรู้ดีว่าคริสต์มาสคือวันเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู แต่ในชีวิตจริงเรากลับไปจดจ่ออยู่แต่กับการเฉลิมฉลองจนมองไม่เห็นพระเยซู มันก็เหมือนกับการไปปาร์ตี้วันเกิดของใครสักคนที่เรามัวแต่กินดื่มเฮฮาอย่างเพลิดเพลินจนลืมเจ้าของวันเกิดไป

ปีนี้ ผมจึงอยากใช้เวลารำลึกถึงข่าวประเสริฐอันน่ายินดีที่คริสต์มาสได้นำมาสู่โลก นั่นคือ

“เพราะว่าในวันนี้พระผู้ช่วยให้รอดของท่านทั้งหลาย คือ พระคริสตเจ้า มาบังเกิดที่เมืองดาวิด” (ลูกา 2:11)

ผมหวังว่าจะได้ฉลองคริสต์มาสด้วยจิตใจและความคิดที่จดจ่อไปยังพระเยซูคริสต์อย่างแท้จริง

2.ผมหวังว่าจะได้แบ่งปันความหมายที่แท้จริงของวันคริสต์มาสแก่ผู้ที่ยังไม่รู้จักพระองค์

ครั้งหนึ่ง ศิษยาภิบาลของผมได้เล่าประสบการณ์ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งช่วงคริสต์มาสให้ผมฟัง พนักงานทุกคนในร้านนั้นใส่ชุดซานตาคลอสกันหมด เขาจึงถามเด็กเสิร์ฟคนหนึ่งว่า “สาวน้อย เธอรู้รึเปล่าว่าวันคริสต์มาสคืออะไร? ทำไมพนักงานทุกคนที่นี่ถึงใส่ชุดซานตาคลอส?” เด็กเสิร์ฟคนนั้นงงมากแต่ก็ตอบไปว่า “คริสต์มาสคือวันฉลองการเกิดของซานตาคลอสไม่ใช่เหรอคะ?

เราอาจจะคิดว่าทุกคนรู้ว่าคริสต์มาสคือวันประสูติของพระเยซู แต่ความจริงแล้วยังมีคนอีกมากที่ไม่เคยไปโบสถ์ และอีกมากกว่านั้นที่ไม่เคยได้ยินเรื่องพระเยซู สำหรับคนเหล่านั้นความหมายของคริสต์มาสก็คือ ซานตาคลอส ต้นคริสต์มาส กวางเรนเดียร์จมูกแดง และตุ๊กตาหิมะ ดูเหมือนทุกคนเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ความหมายที่แท้จริง

ผมหวังว่า จะมีคนได้ยินได้ฟังเรื่องราวของพระกุมารน้อยในรางหญ้าที่มาประสูติเพื่อช่วยผู้คนในโลก มีทูตสวรรค์ที่งดงามพากันร้องเพลงสรรเสริญพระเจ้า และมีดวงดาวพิเศษนำพานักปราชญ์มานมัสการราชาแห่งจักรวาล ในวันคริสต์มาสนี้ ผมหวังว่าผมจะมีโอกาสได้เป็นพยานถึงความหวังที่ผมมีในพระเยซู

3.ผมหวังว่าวันคริสต์มาสของผมจะเต็มล้นด้วยการขอบพระคุณ

โดยปกติแล้ว วันคริสต์มาสเป็นวันที่ผู้คนต่างแลกของขวัญกันซึ่งก็เป็นธรรมเนียมที่ดี แต่การมัวแต่ยุ่งอยู่กับของขวัญทำให้เราหันเหจุดสนใจของเราออกจากพระเจ้าได้ ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่เคยขอแฟนสาวแต่งงานในวันคริสต์มาสแต่กลับถูกฝ่ายหญิงปฏิเสธ เขาผิดหวังมาก วันคริสต์มาสเลยกลายเป็นวันแห่งความทรงจำที่แย่ที่สุดในชีวิตของเขา

ผมไม่อยากให้ความงดงามของวันคริสต์มาสขึ้นอยู่กับสิ่งที่คนอื่นมอบให้กับผมเท่านั้น คริสต์มาสนั้นงดงามเพราะมันเป็นวันที่พระเจ้าได้มอบของขวัญที่ดีที่สุดแก่เรา นั่นคือพระองค์เอง การประสูติของพระเยซูคริสต์คือหลักฐานที่แสดงถึงความรักยิ่งใหญ่ของพระเจ้าที่มีต่อเรา เราเป็นใครกันที่พระเจ้าจะต้องมาช่วยและเปลี่ยนแปลงชีวิตของเราใหม่? แต่เมื่อเราจดจำว่าพระคริสต์คือผู้ที่ทำให้ชีวิตของเรามีความหมาย หัวใจของเราก็จะเต็มล้นไปด้วยการขอบพระคุณ

4.ผมหวังว่าผมจะได้ทำสิ่งที่พอพระทัยของพระเจ้า

ก็จริงอยู่ที่คริสต์มาสเป็นช่วงเวลาที่สนุกสนาน ได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัวและเพื่อนๆ เราจึงใช้โอกาสนี้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน และเลี้ยงสังสรรค์กันจนเกินพอดี แต่เดี๋ยวนะ มันไม่น่าจะเป็นไรตราบใดที่ความสนุกสนานเราไม่ทำให้ใครเดือดร้อนใช่ไหม?

แต่… ถ้าคริสต์มาสคือวันของพระคริสต์ ทำไมเราไม่คิดที่จะทำอะไรให้เป็นที่พอพระทัยพระเจ้า แทนที่จะทำเพื่อตัวเราเองล่ะ? พระเยซูไม่ได้มาในโลกเพื่อช่วยเราจากโทษของความบาปเท่านั้น แต่พระองค์ยังทำสิ่งที่เป็นที่พอพระทัยและถวายเกียรติพระเจ้าด้วย

5.ผมหวังว่าจะเติบโตเหมือนพระคริสต์มากขึ้น

การเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซูทุกปีไม่ได้หมายความว่าเราจะรู้จักและเติบโตเหมือนพระองค์มากขึ้น นี่เป็นสิ่งที่ผมได้ใคร่ครวญในปีนี้ ผมรักพระองค์มากขึ้นหรือยัง? ผมกระตือรือร้นที่จะศึกษาพระวจนะและปฏิบัติตามมากขึ้นหรือยัง? คำพูดและการกระทำของผมสะท้อนให้เห็นถึงพระฉายาของพระคริสต์หรือยัง?

คำอวยพรและของขวัญวันคริสต์มาสจะไม่มีความหมายใดๆ เลยถ้าเราไม่มีความสัมพันธ์ส่วนตัวกับพระคริสต์และให้พระคริสต์เปลี่ยนแปลงชีวิตของเรา ดังนั้นในปีนี้ ผมอยากจะเป็นเหมือนพระเยซูมากขึ้นและเป็นตัวผมให้น้อยลง

แล้วคุณล่ะ? คุณปรารถนาอะไรสำหรับคริสต์มาสในปีนี้?

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง