ติดปีกบิน

วันที่ 31-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_311215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เหตุฉะนั้นอย่ากลัวเลยท่านทั้งหลายก็ประเสริฐกว่านกกระจาบหลายตัว – มัทธิว 10:31

อ่าน: มัทธิว 10:27-31

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : มาลาคี 1-4; วิวรณ์ 22

ในหนังสือ “ติดปีกบิน” (On the Wing) ของอลัน เทนแนนท์ได้บันทึกเหตุการณ์ที่เขาพยายามติดตามการอพยพของเหยี่ยวเพเร-กริน นกนักล่าชนิดนี้ทั้งสวยงาม ว่องไว และมีพละกำลัง มันเป็นเพื่อนล่าสัตว์ของจักรพรรดิและชนชั้นขุนนาง แต่น่าเสียดายที่การใช้ยาฆ่าแมลงดีดีทีอย่างแพร่หลายในช่วงปี 1950 ทำให้วงจรการขยายพันธุ์ของเหยี่ยวเพเร-กรินลดลงและกลายเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์

อลัน สนใจที่จะอนุรักษ์และขยายพันธุ์สัตว์ชนิดนี้ เขาได้ติดเครื่องส่งสัญญาณที่เหยี่ยวหลายตัวเพื่อจะเก็บข้อมูลรูปแบบการอพยพของมัน แต่เมื่อเขาใช้เครื่องบินขนาดเล็กบินตามนกไป สัญญาณจากพวกมันมักจะขาดไป แม้จะมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า แต่เขากลับไม่อาจติดตามนกที่ต้องการจะช่วยเหลือได้

ข่าวดีคือพระเจ้าผู้ทรงห่วงใยไม่เคยปล่อยให้เราพลัดหลงไป ตรงกันข้าม พระเยซูบอกว่าแม้แต่นกกระจาบเพียงตัวเดียว “จะตกลงถึงดินก็ไม่ได้ (ถ้าพระบิดาของท่านไม่เห็นชอบ)…เหตุฉะนั้นอย่ากลัวเลย ท่านทั้งหลายก็ประเสริฐกว่านกกระจาบหลายตัว” (มัทธิว 10:29-31)

เมื่อเราเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ความกลัวอาจทำให้เราสงสัยว่าพระเจ้าทรงทราบสถานการณ์ของเราหรือไม่ แต่คำสอนของพระเยซูทำให้เราแน่ใจว่าพระเจ้าทรงห่วงใยและพระองค์ทรงควบคุมอยู่ การติดตามของพระองค์ที่มีเหนือชีวิตเราไม่เคยผิดพลาด

ถ้าพระองค์ห่วงใยนก พระองค์จะไม่ห่วงใยลูกๆ ของพระองค์หรือ

Tags:

One Response

 1. • มานาประจำวัน •
  วันที่ 31-12-2015
  อ่าน: มัทธิว 10:27-31
  เรื่อง ติดปีกบิน
  พระคัมภีร์ตอนนี้ มี 2 ท่อนด้วยกัน แต่คริสเตียนส่วนมากมักจะชอบ ท่อนที่ 2 มากว่า ที่ว่า ตั้งแต่ข้อที่ 29นกกระจาบสองตัวเขาขายบาทหนึ่งมิใช่หรือ แต่ถ้าพระบิดาของท่านไม่ทรงเห็นชอบ นกนั้นแม้สักตัวเดียวจะตกลงถึงดินก็ไม่ได้30ถึงผมของท่านทั้งหลาย ก็ทรงนับไว้แล้วทุกเส้น 31เหตุฉะนั้นอย่ากลัวเลย ท่านทั้งหลายก็ประเสริฐกว่านกกระจาบหลายตัว เพราะว่า พระคัมภีร์ท่อนนี้แสดงถึงความรัก ความห่วงใย และเห็นคุณค่าชีวิตของเรามากกว่านกและทุกเส้นผมของเรา พระเจ้าก็นับไว้แล้ว คริสเตียนที่รู้สึกแย่กับชีวิต โศกเศร้ากับความทุกข์ยาก ปัญหาต่างๆ ก็มักจะนึกถึงพระคัมภีร์ 3 ข้อนี้เสมอ เป็นเครื่อง ปลอบประโลมใจ หนุนจิตชูใจ ให้กำลังใจแก่ตัวเองให้สู้ต่อไปได้ มันก็ใช้ได้เหมือนกันครับ จริงๆแล้ว มันต้องเชื่อมโยงกับพระคัมภีร์ท่อนแรกอีก 2 ข้อ ที่ว่า ข้อที่ 27ซึ่งเรากล่าวแก่พวกท่านในที่มืด ท่านจงกล่าวในที่แจ้ง และซึ่งท่านได้ยินกระซิบที่หู จงตะโกนจากดาดฟ้าหลังคาบ้าน 28อย่ากลัวผู้ที่ฆ่าได้แต่กาย แต่ไม่มีอำนาจที่จะฆ่าจิตวิญญาณ แต่จงกลัวพระองค์ผู้ทรงฤทธิ์ ที่จะให้ทั้งจิตวิญญาณทั้งกายพินาศในนรกได้
  ในข้อที่ 27 พระเยซูคริสต์ทรงสอนให้เรามีชีวิตแห่งการรับใช้พระเจ้า ด้วยการประกาศข่าวประเสริฐ พระกิตติคุณของพระองค์ เรื่องราวของพระเจ้าให้กว้างไกลที่สุด นำพาผู้คนมาเชื่อพระเจ้าและรับความรอดจากพระเยซูคริสต์ให้มากที่สุด ในข้อที่ 28 พระเยซูคริสต์ทรงให้เรา มีการดำเนินชีวิตอยู่ในความยำเกรง เกรงกลัวพระเจ้าอย่างสูงสุด พราะว่า พระองค์ผู้ทรงฤทธิ์ ที่จะให้ทั้งจิตวิญญาณทั้งกายพินาศในนรกได้
  สรุปแล้ว ถ้าคริสเตียนเรามีชีวิตแห่งการรับใช้พระเจ้าอย่างเต็มที่ อย่างขยันขันแข็ง อย่างสัตย์ซื่อที่สุดทุกอย่าง และมีการดำเนินชีวิอย่างถ่อมตัวถ่อมใจ อย่างยำเกรงเกรงกลัวพระเจ้าจนสุดหัวใจอย่างแท้จริง ด้วยการระมัดระวังการดำเนินชีวิตให้ดีที่สุด ไม่ออกนอกลู่นอกทางของพระเจ้า ไม่นอกใจพระเจ้า ด้วยใจเชื่อฟัง กระทำตามพระคำของพระเจ้าทุกอย่างอย่างดีเลิศ พระเจ้าก็จะทรงปกป้อง คุ้มครอง รักาษาทั้งตัวเรา พ่อแม่ พี่น้องเราด้วยให้ปลอดภัยทุกอย่าง แถมพระเจ้าจะอวยพระพรแก่พวกเราอย่างมากมายหลายอย่างอีกด้วยและจะทำให้ชีวิตคริสเตียนของเรานั้น กล้าแข็ง แข็งแกร่ง มั่นคง และจะบินทยานขึ้นไปสู่ท้องฟ้าอันกว้างไกลเหมือน เหยี่ยวเพเร-กริน เพราะพระเจ้าจะติดปีกบินให้อย่างไมรู้จักเหน็ดเหนื่อย แต่คริสเตียนที่ไม่ยอมรับใช้พระเจ้า หรือรับใช้ให้ดูดีเท่านั้น เย่อหยิ่ง จองหอง อวดดี อวดเก่ง ไม่ยำเกรง ไม่เกรงกลัว ไม่ให้เกียรติพระเจ้า ชอบทำอะไรที่ตัวเองชอบ ชอบสร้างภาพให้ตัวเองดูดี มีความสามารถสูง สามรถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างไว้ได้ โดยไม่ต้องพึ่งพระเจ้าก็ได้ ชอบดำเนินชีวิตไปเรื่อยเปื่อย เห็นพระเจ้าเป็นเพียงคนใช้ เป็นเบ้ เป็นตัวช่วย เป็น บอดี้การ์ด คอยช่วยเหลือในเวลาที่ตัวเองลำบาก เวลาที่เราต้องการความช่วยเหลือเท่านั้น ระวังให้ดี พระเจ้าจะปล่อยไม่เพียงแต่ปีกจะหัก คอจะหักเอาด้วย)สุภาษิต 29:1 บุคคลที่ถูกตักเตือนบ่อยๆ แต่ยังแข็งคอ ประเดี๋ยวคอจะหักรักษาไม่ได้
  เดี๋ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือน ไม่ได้น้า
  จาก พ่อน้อย คจ.พันธสัญญาของพระเจ้า จ.ลำปาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง