เชิญพักผ่อน

วันที่ 30-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_301215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เราจะให้ท่านทั้งหลายหายเหนื่อย – มัทธิว 11:28

อ่าน: วิวรณ์ 21:1-5

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เศคาริยาห์ 13-14; วิวรณ์ 21

ขณะยืนอยู่ข้างเตียงของเพื่อนในห้องผู้ป่วยฉุกเฉิน ผมรู้สึกสงสารเมื่อได้ยินเสียงร้องอันทุกข์ทรมานของผู้ป่วยคนอื่นๆ ขณะที่อธิษฐานเผื่อเพื่อนและผู้ป่วยเหล่านี้ ผมตระหนักว่าชีวิตในโลกนี้ช่างสั้นนัก ผมคิดถึงเพลงเก่าๆ ของจิม รีฟส์ที่พูดถึงว่าโลกนี้ไม่ใช่บ้านของเรา แต่เป็น “เพียงแค่ทางผ่าน”

โลกของเราเต็มไปด้วยความอ่อนล้า เจ็บปวด หิวโหย หนี้สิน ความยากจน โรคภัย และความตาย เพราะเราต้องใช้ชีวิตในโลกเช่นนี้ คำเชิญของพระเยซูจึงเหมาะกับเวลาและสถานการณ์ “บรรดาผู้ทำงานเหน็ดเหนื่อยและแบกภาระหนัก จงมาหาเรา และเราจะให้ท่านทั้งหลาย หายเหนื่อยเป็นสุข” (มัทธิว 11:28) เราต้องการพักผ่อน

แทบทุกพิธีไว้อาลัยที่ผมเคยไปร่วมจะมีการพูดถึงนิมิตของยอห์นเรื่อง “ท้องฟ้าใหม่และแผ่นดินโลกใหม่” (วิวรณ์ 21:1-5) ซึ่งเหมาะกับพิธีนี้

แต่ผมเชื่อว่าพระธรรมตอนนี้มีไว้สำหรับคนเป็นมากกว่าคนตาย ช่วงเวลาที่เราจะตอบรับคำเชิญให้เข้ามาพักในพระเยซูก็คือขณะที่เรายังมีชีวิตอยู่ เพราะนั่นเป็นโอกาสเดียวที่เราจะรับเอาสิทธิตามพระสัญญาในพระธรรมวิวรณ์ ที่ว่าพระเจ้าจะสถิตท่ามกลางเรา (วิวรณ์ 21:3) พระองค์จะเช็ดน้ำตาของเราทุกหยด (วิวรณ์ 21:4) และที่นั่น “จะไม่มีความตาย ความเศร้าโศก การคร่ำครวญ และความเจ็บปวดอีกต่อไป” (วิวรณ์ 21:4)

จงตอบรับคำเชิญของพระเยซูเข้าสู่การพักผ่อนในพระองค์

เมื่อคุณเหน็ดเหนื่อยกับการต่อสู้ในชีวิต เชิญมาพักสงบในพระเจ้า

Tags:

3 Responses

 1. พักพิงในพระเจ้า พักพิงในพระองค์ เพราะทรงเป็นศิลามั่นคง ♬♪♩

 2. • มานาประจำวัน •
  วันที่ 30-12-2015
  อ่าน: วิวรณ์ 21:1-5
  เรื่อง เชิญพักผ่อน
  มีสถิติอยู่อันหนึ่งที่ทุกคนเถียงผมไม่ได้ คือ ชีวิตที่อยู่บนใบนี้ ตั้งแต่เราเกิดลืมตาดูโลก จนตายถึงที่ฝังศพ ชีวิตของมนุษย์เรามีความทุกข์ มีแต่ปัญหา มากกว่าความสุขสบาย ถ้าจะคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ละก้อ ชีวิตของคนเราคิดเป็น 100 % เต็ม เราจะได้ความสุขสบายจากโลกนี้ เพียง 10 % เท่านั้น นอกนั้นทุกข์ยากลำบากทั้งนั้น แต่คนจำนวนมากรวมทั้งคริสเตียนด้วย ต่างก็แอบหวังที่จะได้ความสุขสบายจากโลกนี้เพียงแค่ 10 % นี้ ถึงขนาดหลายคนทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อหาเงินและทองมาซื้อความสุขสบายนี้มาไว้ในชีวิตของตนเอง หลายคนยอมขายเนื้อขายตัว ขายชีวิต ยอมทำทุกอย่าง ยอมทำผิดกฏหมาย ยอมทำชั่วทุกอย่าง เพื่อจะได้สัมผัสความสุขสบายนี้บ้างก็ยังดี แต่หลายคนจนหมดลมหายใจ ยังไม่เคยลิ้มรสว่าความสุขสบายนั้นมีรสชาติเป็นอย่างไรบ้าง ผมขอบอกว่า ความสุขสบายของโลกนี้ไม่มีอยู่จริงหรอก ที่เราเห็น หลายคนมีเงินมีทอง มีความสะดวกสบาย อยู่บ้านหลังใหญ่ๆ ขับรถคันโตๆ กินอาหารหรูๆ ใช้ของราคาแพงๆ ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ นั้นเป็นภาพแค่ลวงตาเท่านั้น เขาจะต้องสูญเสียแล้้วก็ล้มเหลวอีกหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน ความสุขที่แท้จริงของโลกนี้ไม่มีอยู่จริง สิ่งเหล่านี้เป็นแค่เหยื่อล่อเราเพื่อ ให้เราวิ่งไล่ตามหาสิ่งเหล่านี้ สิ่งเหล่านี้มาจากผีมารซาตาน มารก็เอาสิ่งเหล่านี้มาล่อพระเยซูคริสต์ด้วยเหมือนกัน
  ในพระธรรม มัทธิว บทที่ 4 ข้อที่ 8-11 อีกครั้งหนึ่งมารได้นำพระองค์ขึ้นไปบนภูเขาอันสูงยิ่งนัก และได้แสดงบรรดาราชอาณาจักรในโลก ทั้งความรุ่งเรืองของราชอาณาจักรเหล่านั้นให้พระองค์ทอดพระเนตร แล้วได้ทูลพระองค์ว่า “ถ้าท่านจะกราบลงนมัสการเรา เราจะให้สิ่งทั้งปวงเหล่านี้แก่ท่าน” พระเยซูจึงตรัสตอบว่า “อ้ายซาตาน จงไปเสียให้พ้น เพราะพระคัมภีร์มีเขียนไว้ว่า จงกราบนมัสการพระองค์ผู้เป็นพระเจ้าของท่าน และปรนนิบัติพระองค์แต่ผู้เดียว แล้วมารจึงละพระองค์ไป และมีเหล่าทูตสวรรค์มาปรนนิบัติพระองค์
  ทำไมชีวิตของคนเราและโลกนี้เต็มไปด้วย ความทุกข์ยากความลำบาก ปัญหา ความเจ็บป่วย ภัยอันตรายต่างๆ และความตาย ก็เพราะ
  1.คนเราเป็นคนบาป ไม่เชื่อฟังพระเจ้า กระทำผิดต่อพระเจ้า หลงหายจากพระเจ้า ไปนับถือสิ่งอื่นแทนพระเจ้า ไปนับถือภูตผีปีศาจวิญญาณชั่วต่างๆไปสร้างกฏศาสนา ธรรมบัญญัติ คำสอน ทฤษฏีต่างๆขึ้นมาเพื่อทำให้ความรู้สึกของคนเราดีขึ้น ชีวิตไม่ได้แย่ลง ไม่ต้องพึ่งพระเจ้า แต่ทุกสิ่งก็แย่ลงไปเรื่อยๆ โรม 3:23 เพราะว่าทุกคนทำบาป และเสื่อมจากพระสิริของพระเจ้า
  2. 1 ยอห์น 5:19 เราทั้งหลายรู้ว่าเราเกิดจากพระเจ้า และชาวโลกทั้งสิ้นอยู่ใต้อานุภาพของมารร้าย )ยอห์น 16:11 ในเรื่องการพิพากษานั้น คือ เพราะเจ้าโลกนี้ถูกพิพากษาแล้ว)ยอห์น 10:10 ขโมยนั้นย่อมมาเพื่อจะลักและฆ่าและทำลายเสีย เราได้มาเพื่อเขาทั้งหลายจะได้ชีวิต และจะได้อย่างครบบริบูรณ์ หมายถึง ขณะที่เรายังมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ โลกนี้เป็นของผีมารซาตาน อยู่อานุภาพของมัน และมารมาเพื่อเป้าหมาย เพื่อจะลักและฆ่าและทำลายเสียเท่านั้น สรุปแล้ว 1.เราเป็นคนบาป 2.เราอยู่ใต้อานุภาพมารร้าย เราจึงไม่มีวันที่จะมีชีวิตมีความสุขที่แท้จริงจากโลกนี้ได้เลย แถมสุดท้ายบั้นปลายวิญญาณของเรายังต้องตกในบึงไฟนรกหมกไหม้กับมารซาตานด้วยชั่วนิรันดร์กาล
  แต่ขอกราบพระคุณพระเจ้า พระยาเวห์องค์พระผู้เป็นเจ้าที่ยิ่งใหญ่สูงสุด ที่ทรงประทานพระบุตรองค์เดียวของพระองค์ คือองค์พระเยซูคริสต์เพื่อมาไถ่พวกเราผู้ที่เชื่อในพระเยซูคริสต์เจ้ารอดพ้นจาก สิ่งเหล่านี้ได้อย่างแท้จริง พระเยซูคริสต์จึงสามารถเชิญชวน มีพระสัญญากับพวกเราได้ว่า ใน มัทธิว 11:28 บรรดาผู้ทำงานเหน็ดเหนื่อยและแบกภาระหนัก จงมาหาเรา และเราจะให้ท่านทั้งหลาย หายเหนื่อยเป็นสุข 2 โครินธ์ 5:17 เหตุฉะนั้นถ้าผู้ใดอยู่ในพระคริสต์ ผู้นั้นก็เป็นคนที่ถูกสร้างใหม่แล้ว สิ่งสารพัดที่เก่าๆก็ล่วงไป นี่แน่ะกลายเป็นสิ่งใหม่ทั้งนั้น ยอห์น 14:27 เรามอบสันติสุขไว้ให้แก่ท่านทั้งหลาย สันติสุขของเราที่ให้แก่ท่านนั้น เราให้ท่านไม่เหมือนโลกให้ อย่าให้ใจของท่านวิตก และอย่ากลัวเลย )ยอห์น 16:33 เราได้บอกเรื่องนี้แก่ท่าน เพื่อท่านจะได้มีสันติสุขในเรา ในโลกนี้ท่านจะประสบความทุกข์ยาก แต่จงชื่นใจเถิด เพราะว่าเราได้ชนะโลกแล้ว” และพระเจ้าทรงได้ก่อตั้งคริสตจักร ที่จะเป็นที่พักสงบให้พวกเราได้หลบพักจากเหตุการณ์เลวร้ายของโลกนี้ได้ ในยอห์น 14:2-3 ในพระนิเวศของพระบิดาเรามีที่อยู่เป็นอันมาก ถ้าไม่มีเราคงได้บอกท่านแล้ว เพราะเราไปจัดเตรียมที่ไว้สำหรับท่านทั้งหลาย เมื่อเราไปจัดเตรียมที่ไว้สำหรับท่านแล้ว เราจะกลับมาอีกรับท่านไปอยู่กับเรา เพื่อว่าเราอยู่ที่ไหนท่านทั้งหลายจะได้อยู่ที่นั่นด้วย คือสวรรค์สถานชั่วนิรันดร พระเจ้าจะสถิตท่ามกลางเรา (วิวรณ์ 21:3) พระองค์จะเช็ดน้ำตาของเราทุกหยด (วิวรณ์ 21:4) และที่นั่น “จะไม่มีความตาย ความเศร้าโศก การคร่ำครวญ และความเจ็บปวดอีกต่อไป” (วิวรณ์ 21:4)
  จงตอบรับคำเชิญของพระเยซูเข้าสู่การพักผ่อนในพระองค์
  เมื่อคุณเหน็ดเหนื่อยกับการต่อสู้ในชีวิต เชิญมาพักสงบในพระเจ้า
  จาก พ่อน้อย คจ.พันธสัญญาของพระเจ้า จ.ลำปาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.