ไม่ยอมนิ่งเฉย

วันที่ 29-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_291215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แล้วพระมหากษัตริย์จะตรัสกับเขาว่า ‘เราบอกความจริงแก่ท่านทั้งหลายว่า ซึ่งท่านได้กระทำแก่คนใดคนหนึ่งในพวกพี่น้องของเรานี้ถึงแม้จะต่ำต้อยเพียงไร ก็เหมือนได้กระทำแก่เราด้วย’ – มัทธิว 25:40

อ่าน: เนหะมีย์ 1:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เศคาริยาห์ 9-12; วิวรณ์ 20

ในห้องนั้นมีกลุ่มผู้หญิงชาวอินเดียสวมชุดส่าหรีกำลังเร่งตกแต่งสถานที่จัดงานระดมทุน พวกเธออาศัยอยู่ในอเมริกา แต่ยังคงเป็นห่วงประเทศบ้านเกิด เมื่อได้ยินถึงปัญหาด้านการเงินของโรงเรียนคริสเตียนสำหรับเด็กออทิสติกในอินเดีย พวกเธอไม่เพียงรับฟัง แต่ยังมีภาระใจและตอบสนองต่อสิ่งที่ได้ยิน

เนหะมีย์ไม่ยอมให้หน้าที่ผู้เชิญถ้วยเสวยและคนสนิทของพระราชาอันสุขสบายมาเป็นอุปสรรคให้ท่านเลิกคิดถึงเพื่อนร่วมชาติ ท่านถามไถ่ถึงสภาพบ้านเมืองและประชาชนจากคนที่เพิ่งกลับมาจากเยรูซาเล็ม (เนหะมีย์ 1:2) จึงรู้ว่า “ผู้ที่รอดพ้นจากการถูกกวาดไปเป็นเชลยมีความลำบากและอับอายมาก กำแพงเมืองเยรูซาเล็มก็พังลงและประตูเมืองก็ถูกไฟทำลาย” (เนหะมีย์ 1:3)

เนหะมีย์รู้สึกเจ็บปวด ท่านไว้ทุกข์ อดอาหาร และอธิษฐานขอพระเจ้าให้ทรงจัดการกับสภาพอันเลวร้ายนั้น (เนหะมีย์ 1:4) แล้วพระเจ้าก็อนุญาตให้เนหะมีย์กลับไปยังเยรูซาเล็มเพื่อสร้างกำแพงเมืองขึ้นใหม่ (เนหะมีย์ 2:1-8)

เนหะมีย์ทำสิ่งยิ่งใหญ่เพื่อคนในชาติได้สำเร็จ เพราะท่านทูลขอสิ่งที่ยิ่งใหญ่จากพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่และพึ่งในพระองค์ ขอพระเจ้าทรงเปิดตาให้เราเห็นความเดือดร้อนของคนรอบข้าง และทรงช่วยเราให้เป็นผู้ที่แก้ปัญหาด้วยความรักเมตตาและสร้างสรรค์เพื่อที่จะเป็นพรกับผู้อื่น

ผู้ที่ด€ำเนินกับพระเจ้าจะไม่วิ่งหนีเมื่อเห็นผู้อื่นเดือดร้อน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง