ของขวัญบอบบาง

วันที่ 25-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_251215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงขอบพระคุณพระเจ้าเพราะของประทานซึ่งพระองค์ทรงประทานนั้นที่เหลือจะพรรณนาได้! – 2 โครินธ์ 9:15

อ่าน: ลูกา 2:1-7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เศฟันยาห์ 1-3; วิวรณ์ 16

เมื่อเราให้ของขวัญที่แตกหักง่ายกับคนอื่น เราจะทำเครื่องหมายไว้ที่ข้างกล่องว่า ระวังแตก เพราะเราไม่อยากให้ของข้างในเสียหาย

ของขวัญที่พระเจ้าประทานให้เรามาในรูปแบบที่เปราะบางที่สุด นั่นคือทารก บางครั้งเรานึกถึงภาพวันคริสต์มาสเป็นภาพสวยๆ ในการ์ดอวยพร แต่คนที่เป็นแม่จะบอกได้ว่าจริงๆ ไม่ใช่อย่างนั้น ตอนนั้นนางมารีย์น่าจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อย และอาจรู้สึกว่ากำลังอยู่ในภาวะที่อันตราย และทารกนั้นยังเป็นลูกคนแรกที่ต้องเกิดมาในที่ที่ไม่ถูกสุขอนามัย เธอ “เอาผ้าอ้อมพันและวางไว้ในรางหญ้า เพราะว่าไม่มีที่ว่างให้เขาในโรงแรม” (ลูกา 2:7)

การดูแลเด็กทารกนั้นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เด็กจะร้องไห้ กินนม นอนและต้องมีคนดูแลอยู่ตลอดเวลา เด็กทารกไม่สามารถตัดสินใจอะไรเองได้และในสมัยของนางมารีย์ อัตราการเสียชีวิตของเด็กทารกค่อนข้างสูง และผู้เป็นแม่ก็มักจะเสียชีวิตขณะคลอดด้วย

เพราะอะไรพระเจ้าจึงเลือกส่งพระบุตรของพระองค์เข้ามาในโลกด้วยวิธีที่เสี่ยงเช่นนี้ คำตอบก็คือพระเยซูจะต้องเป็นมนุษย์เหมือนเรา จึงจะช่วยเราได้ ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมาในรูปของทารกที่อ่อนแอและเปราะบาง แต่พระเจ้าก็เสี่ยงที่จะทำเช่นนั้นเพราะพระองค์ทรงรักเรา ให้เราขอบคุณพระเจ้าวันนี้สำหรับของขวัญที่เราได้รับ

ขอให้สันติสุขแห่งวันคริสต์มาสอยู่กับท่านทุกวันตลอดทั้งปี

Tags:

One Response

 1. • มานาประจำวัน •
  วันที่ 25-12-2015
  อ่าน: ลูกา 2:1-7
  เรื่อง ของขวัญบอบบาง
  ลูกา 2:8-14
  8ในแถบนั้นมีคนเลี้ยงแกะอยู่ในทุ่งนา เฝ้าฝูงแกะของเขาในเวลากลางคืน 9มีทูตองค์หนึ่งของพระเป็นเจ้ามาปรากฏแก่เขา และพระสิริของพระเป็นเจ้าส่องล้อมรอบเขา และเขากลัวนัก 10ฝ่ายทูตองค์นั้นกล่าวแก่เขาว่า “อย่ากลัวเลย เพราะเรานำข่าวดีมายังท่านทั้งหลาย คือความปรีดียิ่งซึ่งจะมาถึงคนทั้งปวง 11เพราะว่าในวันนี้พระผู้ช่วยให้รอดของท่านทั้งหลาย คือพระคริสตเจ้า มาบังเกิดที่เมืองดาวิด12นี่จะเป็นหมายสำคัญแก่ท่านทั้งหลาย คือท่านจะได้พบพระกุมารนั้นพันผ้าอ้อมนอนอยู่ในรางหญ้า 13ในทันใดนั้น มีชาวสวรรค์หมู่หนึ่งมาอยู่กับทูตองค์นั้นร่วมสรรเสริญพระเจ้าว่า 14″พระสิริจงมีแด่พระเจ้าในที่สูงสุด ส่วนบนแผ่นดินโลก สันติสุขจงมีท่ามกลางมนุษย์ทั้งปวงซึ่งพระองค์ทรงโปรดปรานนั้น”
  เมื่อเราให้ของขวัญที่แตกหักง่ายกับคนอื่น เราจะทำเครื่องหมายไว้ที่ข้างกล่องว่า ระวังแตก เพราะเราไม่อยากให้ของข้างในเสียหาย การดูแลเด็กทารกนั้นต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เด็กจะร้องไห้ กินนม นอนและต้องมีคนดูแลอยู่ตลอดเวลา เด็กทารกไม่สามารถตัดสินใจอะไรเองได้และในสมัยของนางมารีย์ อัตราการเสียชีวิตของเด็กทารกค่อนข้างสูง และผู้เป็นแม่ก็มักจะเสียชีวิตขณะคลอดด้วย ของขวัญที่พระเจ้าประทานให้เรามาในรูปแบบที่เปราะบางที่สุด นั่นคือทารก บางครั้งเรานึกถึงภาพวันคริสต์มาสเป็นภาพสวยๆ ในการ์ดอวยพร แต่คนที่เป็นแม่จะบอกได้ว่าจริงๆ ไม่ใช่อย่างนั้น ตอนนั้นนางมารีย์น่าจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อย และอาจรู้สึกว่ากำลังอยู่ในภาวะที่อันตราย และทารกนั้นยังเป็นลูกคนแรกที่ต้องเกิดมาในที่ที่ไม่ถูกสุขอนามัย เธอ “เอาผ้าอ้อมพันและวางไว้ในรางหญ้า เพราะว่าไม่มีที่ว่างให้เขาในโรงแรม” (ลูกา 2:7)
  เพราะอะไรพระเจ้าจึงเลือกส่งพระบุตรของพระองค์เข้ามาในโลกด้วยวิธีที่เสี่ยงเช่นนี้ คำตอบก็คือพระเยซูจะต้องเป็นมนุษย์เหมือนเรา จึงจะช่วยเราได้ ของขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมาในรูปของทารกที่อ่อนแอและเปราะบาง แต่พระเจ้าก็เสี่ยงที่จะทำเช่นนั้นเพราะพระองค์ทรงรักเรา ให้เราขอบคุณพระเจ้าวันนี้สำหรับของขวัญที่เราได้รับ
  ผมเพิ่งรู้สึก คิดได้ว่า วันคริสต์มาสของทุกๆปี พวกเราพยายามที่จะจัดงานเฉลิมฉลองรื่นเริงบันเทิงอย่างสนุกสนานเต็มที่ อวยพรกัน ให้ของขวัญอย่างชื่นมื่น ไปเที่ยวเตร่เฮฮา กินเลี้ยงกันหาความสุขหาความพอใจ หาสิ่งที่แปลกใหม่ใส่ตัวเองอย่างเมามัน แต่ในขณะที่พระเยซูคริสต์ ต้องมาเกิดที่คอกสัตว์ ต้องนอนในรางหญ้า เพื่ออะไร เพื่อคนต่ำต้อยด้อยค่าที่สุดจะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากพระเจ้าอย่างเท่าเทียมกัน ผมรู้สึกเอาเปรียบพระเจ้า เอาเปรียบพระเยซูคริสต์มากจังเลย ที่จริงในวันคริสต์มาส น่าจะเป็นวันแห่งการให้ ให้กับคนที่ด้อยกว่าเรา ด้อยทั้งโอกาสและทัพย์สินสิ่งของ ด้อยในสังคมมนุษย์ ชีวิตก็ด้อยไปทุกอย่าง พวกเราควรเลียนแบบชีวิตของพระเยซูคริสต์ที่เกิดมาเพื่อ คนบาป อยู่เพื่คนบาป ทำเพื่อคนบาป ตายเพื่อบาป วันนี้เป็นคริสต์มาส วันศุกร์ที่ 25 เดือน ธันวาคม ค.ค.2015 คุณเลียนแบบพระเยซูคริสต์เจ้าหรือยัง ผมจะทำด้วย
  จาก พ่อน้อย คจ.พันธสัญญาของพระเจ้า จ.ลำปาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง