พักผ่อนในวันคริสต์มาส

วันที่ 17-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_171215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

บรรดาผู้ทำงานเหน็ดเหนื่อยและแบกภาระหนัก จงมาหาเรา – มัทธิว 11:28

อ่าน: มัทธิว 11:28–12:8

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อาโมส 7-9; วิวรณ์ 8

เมื่อตอนเป็นเด็กผมหาเงินด้วยการส่งหนังสือพิมพ์ หนังสือพิมพ์ที่ส่งเป็นข่าวภาคเช้า ผมจึงต้องตื่นนอนตอนตีสามทุกวัน สัปดาห์ละเจ็ดวัน เพื่อส่งหนังสือพิมพ์ 140 ฉบับให้ถึงบ้านลูกค้าก่อนหกโมงเช้า

แต่ในหนึ่งปีจะมีวันหนึ่งที่พิเศษ คือเราต้องส่งหนังสือพิมพ์ของเช้าวันคริสต์มาสให้เสร็จในตอนเย็นของวันก่อนวันคริสต์มาส หมายความว่า วันคริสต์มาสเป็นวันเดียวในรอบปีที่ผมจะได้นอนตื่นสายและพักผ่อนเหมือนคนธรรมดาทั่วไป

หลายปีผ่านไป ผมรู้ถึงคุณค่าของวันคริสต์มาสในหลายๆ แง่มุม แต่ในสมัยก่อน สิ่งที่พิเศษไปจากวันอื่นๆ ในรอบปีคือ เป็นวันที่ผมได้พักผ่อน

ในตอนนั้น ผมไม่ได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความหมายของการพักผ่อนที่แท้จริงที่มากับวันคริสต์มาส พระคริสต์เสด็จมาเพื่อทุกคนที่ตรากตรำภายใต้ภาระหนักจากธรรมบัญญัติที่ไม่อาจทำได้ครบถ้วนจะได้พบการพักผ่อนผ่านทางการอภัยโทษที่พระองค์ประทานให้ พระเยซูตรัสว่า “บรรดาผู้ทำงานเหน็ดเหนื่อยและแบกภาระหนัก จงมาหาเรา และเราจะให้ท่านทั้งหลายหายเหนื่อยเป็นสุข” (มัทธิว 11:28) ในโลกใบนี้ที่ทุกสิ่งช่างหนักหนาเกินกว่าเราจะแบกรับไว้เพียงลำพัง พระคริสต์ได้เสด็จมาเพื่อนำเราเข้าสู่สัมพันธภาพกับพระองค์และประทานการพักผ่อนให้กับเรา

จิตวิญญาณของเราได้พักเมื่ออยู่ในพระเจ้า

Tags:

One Response

 1. มานาประจำวัน
  วันที่ 17-12-2015
  อ่าน: มัทธิว 11:28–12:8
  เรื่อง พักผ่อนในวันคริสต์มาส
  ผมทำงานรับใช้พระเจ้าอยู่ในคริสตจักร พันธสัญญาของพระเจ้า จังหวัดลำปาง ผมได้สัมผัสชีวิตมนุษย์ทุกรูปแบบ ผมเห็นถึงความต้องการของคนเราในสมัยนี้ คือ การต้องการ การหยุดพัก หรือการพักผ่อนมากขึ้น และทำให้เห็นต่อไปว่า ชีวิตของมนุษย์เราทุกวันนี้ ดูเหมือนว่าทุกสิ่งจะบีบรัดชีวิตและเป็นภาระอันหนักอึ้งในชีวิตของเขา ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือการใช้ชีวิต ทุกอย่างต้องมีการแข่งขัน ต้องเร่งรีบ ต้องอยู่เหนือคนอื่น ต้องสำเร็จ ต้องได้เงินมามากๆ ต้องอย่างนี้ ต้องอย่างนั้น พอเวลาผ่านไปสักช่วงหนึ่ง ยิ่งเรียนก็ยิ่งไม่รู้เรื่อง ยิ่งไม่เข้าใจ หัวสมองมันไม่รับ ยิ่งทำงานไป ก็ยิ่งเหนื่อยกับยอดการขาย กดดันกับการเอาใจลูกค้า หัวสมองไม่แล่น ทำงานเหมือนหุ่นยต์ปรกยาสลบ งานมีแต่ตัวเลข ยุ่งยาก จำเจ น่าเบื่อหน่าย ก้าย เซ็ง เงินเดือนเท่าเดิม งานกลับเพิ่มขึ้น ไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย ยิ่งใช้ชีวิตนี้ ก็ยิ่งอยู่ยากมากขึ้นทุกวัน มีแต่ความทุกข์ มีแต่ปัญหารุมเร้าชีวิต ชีวิตของเราอยู่ในสภาพหมดแรง หมดกำลัง หมดสภาพ คนเราในทุกวันนี้จึงต้องการ การพักผ่อน อยากได้วันหยุดยาวๆ เพื่อจะได้ออกไปเที่ยว ได้มีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ จะได้เก็บแรงเก็บกำลังเอาไว้สู้กับชีวต สู้กับงานต่อไป แต่ดูเหมือนว่ายิ่งมีวันหยุดยาวเท่าไร เรายิ่งไม่ได้พักผ่อนนัก เพราะเอาเวลาไปนั่งรถ ไปขับรถไปเที่ยวกันตามที่ต่างๆ พอกลับมา ก็หมดสภาพ หมดแรงไปตามๆกัน ต้องไปเรียน ไปทำงานในสภาพอย่างนั้น ยิ่งแย่กว่าเดิมเสียอีก มีอีก 3 สาเหตุ ที่ทำให้ชีวิตของเราเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ามากอย่างนี้ คือ เรายังอยู่บนโลกใบนี้ ซึ่งอยู่ในอำนาจอิทธิพลของผีมารซาตาน มารมันเป็นเจ้าโลกนี้
  ยอห์น 12:31 บัดนี้ถึงเวลาที่จะพิพากษาโลกนี้แล้ว เดี๋ยวนี้เจ้าโลกนี้จะถูกกำจัดออกไป
  1 ยอห์น 5:19 เราทั้งหลายรู้ว่าเราเกิดจากพระเจ้า และชาวโลกทั้งสิ้นอยู่ใต้อานุภาพของมารร้าย เพราะฉะนั้น ไม่มีทางที่มารร้ายจะปล่อยให้คุณพักผ่อนอย่างสบายๆได้หรอก
  2. โรม 3:23 เพราะว่าทุกคนทำบาป และเสื่อมจากพระสิริของพระเจ้า
  ตราบใดที่เรายังเป็นคนบาปอยู่ ชีวิตเราก็ยังเสื่อมลงไปเรื่อยๆ ถึงเราจะมีวันหยุดยาวขนาดไหน และจะพักผ่อนมากขนาดไหน เราจะไม่หายเหนื่อยอย่างแท้จริงได้เลย
  3. คนเราประกอบด้วย ร่างกาย จิอตใจ และจิตวิญญาณ ถ้าเราเอาแต่ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ไปพักผ่อนตามสถานที่พักผ่อนในแบบของทั่วไป เราจะได้พักผ่อนแค่ ร่างกายและจิตใจเท่านั้น ส่วนจิตวิญญาณของเราไม่ได้รับอะไรเลย
  ดังนั้น พระเยซูคริสต์จึงตรัสเชิญชวนเราว่าบรรดาผู้ทำงานเหน็ดเหนื่อยและแบกภาระหนัก จงมาหาเรา จงเอาแอกของเราแบกไว้ แล้วเรียนจากเรา เพราะว่าเราสุภาพและใจอ่อนน้อม และจิตใจท่านทั้งหลายจะได้พัก– มัทธิว 11:28-29 นี่คือ คำมั้นสัญญาที่พระเยซูคริสต์มีต่อเราทั้งหลาย เมื่อเรามีภาระอันหนักอึ้ง และหมดกำลังเหนื่อยอ่อนหมดแรง จงมาหาพระเยซูคริสต์ พระผู้เป็นแห่งชีวิตและพลังอัมหาศาล จงเอาแอกของเราแบกไว้ หมายถึงว่า ให้เรามาอยู่ในความควบคุมดูแแลของพระเยซูคริสต์ด้วยใจเชื่อฟัง แล้วเรียนจากเรา หมายความว่า เราต้องเรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตแบบพระเยซูคริสต์ทุกอย่าง พระองค์จึงสรุปว่าถ้าเราได้ทำสิ่งเหล่านี้แล้ว เราจะได้พักจริงๆ พักลึกลงไปถึงจิตวิญญาณเลย 2 พงศาวดาร 15:15 และยูดาห์ทั้งปวงก็เปรมปรีดิ์เพราะสัตย์สาบานนั้น เพราะเขาทั้งหลายได้สาบานด้วยสุดใจของเขา และได้แสวงหาพระองค์ด้วยสิ้นความปรารถนาของเขา และเขาทั้งหลายก็พบพระองค์ และพระเจ้าทรงประทานให้เขาหยุดพักสงบรอบด้าน
  การพักสงบที่แท้จริง ต้องอยู่ในพระเจ้า(ในตริสตจักร) มาจากพระเจ้าและ พระเจ้าทรงประทานแก่เรา
  จาก พ่อน้อย คจ.พันธสัญญาของพระเจ้า จ.ลำปาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง