พระนามบริสุทธิ์

วันที่ 16-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 3 ความคิดเห็น »

ODB_161215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อย่าออกพระนามพระเจ้าของเจ้าอย่างไม่สมควร – อพยพ 20:7

อ่าน: อพยพ 20:1-7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อาโมส 4-6; วิวรณ์ 7

บ่ายวันหนึ่งผมคุยกับเพื่อนที่ผมนับถือเป็นพี่เลี้ยงฝ่ายวิญญาณ เรื่องการใช้พระนามพระเจ้าอย่างไม่สมควร ตามที่พระบัญญัติข้อที่สามบอกว่า “อย่าออกพระนามพระเจ้าของเจ้าอย่างไม่สมควร” (อพยพ 20:7) เราอาจคิดว่าหมายถึงการนำพระนามไปใช้สบถหรือพูดพล่อยๆ แต่พี่เลี้ยงของผมได้สอนผมเรื่องความเชื่อที่แท้จริง เขาให้คิดดูว่ามีทางไหนอีกบ้างที่เราดูหมิ่นพระนามของพระเจ้า

เวลาที่ผมปฏิเสธคำแนะนำของคนอื่นและพูดว่า “พระเจ้าบอกให้ผมไปทางนี้” ผมก็ใช้พระนามในทางที่ผิด หากผมทำเพื่อให้คนอื่นยอมรับความต้องการของผม

เวลาที่ผมใช้พระวจนะนอกบริบทเพื่อพยายามสนับสนุนความคิดที่ผมอยากให้เป็น ผมก็กำลังใช้พระนามของพระเจ้าอย่างไร้ความหมาย

เมื่อผมสอน เขียน หรือพูดจากพระวจนะอย่างไม่ระมัดระวัง ผมก็ใช้พระนามในทางที่ไม่ถูกต้อง

นักเขียน จอห์น ไพเพอร์ นำเสนอความคิดในเรื่องนี้ไว้ว่า “สิ่งสำคัญคือ…’อย่าให้พระนามไร้ความหมาย’…อย่าทำให้คุณค่าและพระสง่าราศีของพระเจ้าหายไป” ไพเพอร์บอกว่า เราใช้พระนามแบบผิดๆ เมื่อเรา “กล่าวถึงพระเจ้าในแบบที่ทำให้พระองค์ไร้ค่าหรือไม่มีความสำคัญ”

เพื่อนของผมท้าทายให้ผมถวายเกียรติแด่พระนามของพระเจ้าและระมัดระวังมากขึ้นในการใช้พระคำของพระองค์อย่างรอบคอบและถูกต้อง ไม่เช่นนั้นก็เท่ากับว่าผมทำให้พระองค์เสื่อมเสีย

พระนามพระเจ้า : โปรดใช้อย่างระมัดระวัง

Tags:

3 Responses

 1. สรรเสริญพระนามพระเจ้า เอเมน

 2. ใช้พระนามพระเจ้าเพื่อสนับสนุน (หรือให้คนอื่นยอมรับ) ความคิดของตัวเอง

 3. • มานาประจำวัน •
  วันที่ 16-12-2015
  อ่าน: อพยพ 20:1-7
  เรื่อง พระนามบริสุทธิ์
  พระนามบริสุทธิ์ หมายถึง ชื่อของพระเจ้า เช่น พระยาเวห์ พระผู้เป็นเจ้าทรงยิ่งใหญ่สูงสุด พระเยซูคริสต์เจ้า องค์พระผู้ช่วยให้รอด องค์พระผู้ไถ่อันแท้จริงที่ยิ่งใหญ่ และพระวิญญาณบริสุทธิ์ เราสังเกตุเห็นว่า ชื่อของพระเจ้าจะบอกถึงลักษณะที่เป็นเอกเทศ และอันสูงส่งของพระเจ้า ถ้าใครที่เคยศึกษา เคยรู้เรื่องประวัติ ความเป็นมาของประเทศอิสราเอลมาบ้าง คงปฏิเสธไม่ได้ว่า อิสราเอล ถึงแม้จะเป็นประเทศเล็กๆที่ตั้งอยู่ตะวันออกกลาง แต่เป็นชนชาติที่แข็งแกร่งและทรงอิทธิพลมากที่สุด กว่าที่จะมาเป็นประเทศอิสราเอลอย่างทุกวันนี้ พวกเขาต้องผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชนทีเดียว จากอับราฮัม ที่ต้องออกมาจากเมโสโปเมีย ถิ่นเกิด มาจนถึงโมเสส ที่เป็นผู้นำชนชาตินี้ออกจากความเป็นทาสของอียิปต์ถึง 400 ปี เมื่อพวกเขาร้องออกพระนามอันบริสุทธิ์ของพระเจ้า พระเจ้าก็ทรงมีพระเมตตา สงสารพวกเขา ทรงประทานโมเสสมาช่วยปลดแอกให้พวกอิสราเอลพ้นจากเงื้อมมือของฟาโรห์ ด้วยภัยพิบัติ 10 อย่างด้วยกัน พระเจ้ายังทรงช่วยโมเสสสามารถแวกทะเลแดงเป็นช่องให้พวกอิสราเอลเดินผ่านไปได้โดยไม่เปียกน้ำเลย และพ้นจากกองทัพอียิปต์ที่ไล่ตามหลังมาอย่างกระชั้นชิด และต้องตายกันหมด เมื่อน้ำในทะเลแดงไหลกับมาดังเดิม แต่เกิดความผิดพลาดการทำงานของโมเสสขึ้น พระเจ้าจึงให้โยชูวาเป็นแม่ทัพนำไพร่พลอิสราเอลบุกตะลุยยึดแผ่นดินคานาอัน ซึ่งแผ่นดินพระสัญญา ที่พระเจ้าทรงประทานแก่พวกเขา จนสำเร็จได้ สมัยก่อน พระนามบริสุทธิ์ของพระเจ้ายังทรงช่วยให้ชนเผ่าเล็กๆอย่างอิสราเอลนี้รอดพ้นจากการเป็นทาสของจักรวัติแต่ละยุค แต่ละสมัยมาได้ จนกลายเป็นประเทศที่เข้มแข็งแข็งแกร่ง และทรงอิทธิพลอย่างนี้ได้ ในยุคของเรานี้ พวกเราก็มีพระนามบริสุทธิ์ของพระเจ้าที่สามารถไถ่ชีวิตของเราให้รอดพ้นจากการเป็นทาสของอำนาจความบาป ความชั่ว ความมืด ของผีมารซาตาน ภูตผีปีศาจวิญญาณชั่วทั้งหลายทั้งปวง ที่เป็นต้นเหตุ ต้นตอ ของความทุกข์ ปัญหา ความเสื่อม และความตายได้อย่างแท้จริง นั่นก็คือ พระนามพระเยซูคริสต์เจ้า องค์พระผู้ช่วยให้รอด พระผู้ไถ่อันยิ่งใหญ่ของเราทั้งหลาย พระนามของพระเจ้าจะบริสุทธิ์มากขนาดไหน ในสายตาของมนุษย์ หรือจะมัวหมองแค่ไหนในความรู้สึกของคนเรา มันก็ขึ้นอยู่กับ ทุกท่าที ทุกการกระทำของผู้เชื่อ ไม่ใช่แค่คำพูดเท่านั้น
  จาก พ่อน้อย คจ.พันธสัญญาของพระเจ้า จ.ลำปาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.