ผู้รับใช้สัตย์ซื่อ

วันที่ 7-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_071215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าคนใดกระทำบริการ ก็จงให้บริการตามกำลังซึ่งพระเจ้าทรงโปรดประทาน เพื่อว่าพระเจ้าจะทรงได้เกียรติในการทั้งปวงโดยทางพระเยซูคริสต์ – 1 เปโตร 4:11

อ่าน: โยชูวา 14:6-15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ดาเนียล 5-7; 2 ยอห์น

มาดาเลโนเป็นช่างก่ออิฐ ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันพฤหัสเขาจะก่อกำแพงและซ่อมหลังคา เขาเป็นคนเงียบ ไว้ใจได้ และขยัน จากนั้นวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์เขาจะขึ้นไปบนภูเขาเพื่อสอนพระคำของพระเจ้า มาดาเลโนพูดภาษานาฮวาทัล (ภาษาถิ่นของเม็กซิโก) เขาจึงเล่าเรื่องข่าวประเสริฐของพระเยซูให้คนในแถบนั้นได้เป็นอย่างดี ในวัย 70 ปี เขายังคงใช้มือทำงานสร้างบ้าน และที่ยิ่งกว่านั้นเขายังทำงานสร้างครอบครัวของพระเจ้าด้วย

ชีวิตของเขาต้องเสี่ยงภัยหลายครั้ง เขาเคยต้องนอนบนดินและเผชิญความตายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์และการตกจากที่สูง เขาเคยถูกไล่ออกจากหมู่บ้าน แต่เขาคิดว่าพระเจ้าทรงเรียกให้เขาทำสิ่งเหล่านี้และเขารับใช้ด้วยใจยินดี เขาเชื่อว่ามนุษย์จำเป็นต้องรู้จักพระเจ้า เขาพึ่งพาในพระเจ้าเพื่อที่เขาจะมีกำลัง

ความสัตย์ซื่อของมาดาเลโน ทำให้ฉันคิดถึงความสัตย์ซื่อของคาเลบและโยชูวา ชายสองคนที่โมเสสส่งไปสำรวจแผ่นดินแห่งพระสัญญาและกลับมารายงานแก่ชนชาติอิสราเอล (กันดารวิถี 13; โยชูวา 14:6-13) คนอื่นที่ไปด้วยกันต่างหวาดกลัวคนที่อาศัยอยู่ที่นั่น แต่คาเลบและโยชูวาไว้วางใจในพระเจ้า และเชื่อว่าพระองค์จะช่วยให้พวกเขายึดเอาแผ่นดินนั้นมาได้

พระราชกิจที่ทรงมอบไว้กับเราอาจแตกต่างจากของมาดาเลโน หรือคาเลบ หรือโยชูวา แต่เรามีความมั่นใจได้เช่นเดียวกับพวกเขา ในการเข้าถึงผู้อื่น เราต้องไม่พึ่งพาตนเอง แต่พึ่งพาในพระกำลังของพระเจ้า

เราเข้มแข็งขึ้นเมื่อเรารับใช้องค์พระผู้เป็นเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง