กำเนิดวันคริสต์มาส

วันที่ 6-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_061215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ครั้นโยเซฟตื่นขึ้นก็กระทำตามคำซึ่งทูตของพระเจ้าสั่งนั้น คือได้รับมารีย์มาเป็นภรรยา – มัทธิว 1:24

อ่าน: ลูกา 1:26-38

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ดาเนียล 3-4; 1 ยอห์น 5

เมื่อทูตสวรรค์กาเบรียลมาบอกข่าวดีสำหรับโลกนี้แก่มารีย์และคนเลี้ยงแกะ (ลูกา 1:26-27; 2:10) สำหรับสาววัยรุ่นอย่างมารีย์ นี่เป็นข่าวดีหรือไม่ มารีย์อาจคิดว่า “ฉันจะอธิบายเรื่องการตั้งครรภ์ให้ครอบครัวฟังอย่างไร โยเซฟจะถอนหมั้นหรือไม่ ชาวบ้านจะว่าอย่างไร และแม้ฉันจะได้รับการไว้ชีวิต แล้วฉันจะอยู่อย่างไรถ้าต้องเลี้ยงลูกเพียงคนเดียว

เมื่อโยเซฟรู้ว่ามารีย์ตั้งครรภ์ เขากังวลใจ เขามีทางเลือกสามทาง คือ เดินหน้าไปสู่การแต่งงาน ประกาศถอนหมั้นเธอต่อหน้าประชาชนและปล่อยให้เธอถูกสังคมเหยียดหยาม หรือจะแอบถอนหมั้นเสียเงียบๆ โยเซฟเลือกทางเลือกที่สาม แต่พระเจ้าทรงยับยั้งเขา โดยตรัสกับโยเซฟในความฝันว่า “โยเซฟบุตรดาวิด อย่ากลัวที่จะรับมารีย์มาเป็นภรรยาของเจ้าเลย เพราะว่าผู้ซึ่งปฏิสนธิในครรภ์ของเธอเป็นโดยเดชพระวิญญาณบริสุทธิ์” (มัทธิว 1:20)

สำหรับมารีย์และโยเซฟ คริสต์มาสเริ่มต้นขึ้นที่การมอบถวายตัวของพวกเขาแด่พระเจ้าทั้งที่ต้องเผชิญกับความท้าทายข้างหน้า การที่พวกเขาเชื่อฟังพระเจ้าด้วยความไว้วางใจนี้ทำให้เราได้เห็นพระสัญญาใน 1 ยอห์น 2:5 ที่ว่า “แต่ผู้ใดที่ประพฤติตามพระวจนะของพระองค์ ความรักของพระเจ้าก็ถึงความบริบูรณ์ในคนนั้นแล้วอย่างแน่แท้”

ขอให้ความรักของพระเจ้าเต็มล้นใจของเราในเทศกาลคริสต์มาสนี้และในทุกๆ วันที่เราเดินไปกับพระองค์

การเชื่อฟังพระเจ้าหลั่งไหลออกมาจากหัวใจรัก

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.