ปลอดความกังวล

วันที่ 4-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_041215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อย่าให้เจ้าเดือดร้อนเพราะเหตุคนที่กระทำชั่ว – สดุดี 37:1

อ่าน: สดุดี 37:1-9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 47-48; 1 ยอห์น 3

ความพยายามที่จะติดตามเหตุการณ์ปัจจุบันมีข้อเสีย เพราะข่าวร้ายขายดีกว่าข่าวดี เราอาจกลายเป็นคนวิตกกังวลกับการทำความผิดของคนทั่วไป กลุ่มคน หรือรัฐบาล ซึ่งเราไม่อาจควบคุมได้

สดุดี 37 สอนเราเรื่องมุมมองต่อข่าวสารประจำวัน ดาวิดเริ่มต้นว่า “อย่าให้เจ้าเดือดร้อนเพราะเหตุคนที่กระทำชั่ว” (สดุดี 37:1) จากนั้นท่านกล่าวถึงแนวทางที่ปราศจากการวิตกกังวลแท้จริงแล้ว ดาวิดได้แนะนำวิธีที่ดีกว่าในการรับมือกับข่าวร้ายในโลกนี้

จะเกิดอะไรขึ้นหากเราเลือกไว้วางใจในพระเจ้าแทนที่จะคิดกังวลกับเหตุการณ์ที่เกินความควบคุมของเรา (สดุดี 37:3) จะไม่ดีกว่าหรือที่จะ “ปีติยินดีในพระเจ้า” (สดุดี 37:4) แทนที่จะกลุ้มใจไม่จบสิ้น เราจะมีอิสรภาพจากความกังวลหากเรา “มอบทางของท่านไว้กับพระเจ้า” (สดุดี 37:5) และเราจะมีสันติสุขหากเราเรียนรู้ที่จะ “สงบอยู่ต่อพระเจ้า และเพียรรอคอยพระองค์” (สดุดี 37:7)

ข่าวร้ายที่เราไม่อาจเปลี่ยนแปลงเป็นโอกาสที่เราจะกำหนดขอบเขตความกังวลของเราเอง เมื่อเราไว้วางใจในพระเจ้า มอบทางของเราไว้กับพระองค์ และพักสงบในพระองค์ เราจะมีมุมมองที่สดใส ความลำบากและการทดลองอาจไม่หายไป แต่เราจะได้ค้นพบว่าพระเจ้าได้ประทานสันติสุขของพระองค์แก่เราท่ามกลางปัญหานั้น

อุปสรรคท€ำให้เรามีโอกาสได้ไว้วางใจพระเจ้า

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง