เวลาที่ไม่ควรยินดี

วันที่ 3-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_031215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อย่าเปรมปรีดิ์เมื่อศัตรูของเจ้าล้ม – สุภาษิต 24:17

อ่าน: เอเสเคียล 25:1-7, มัทธิว 5:43-48

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 45-46; 1 ยอห์น 2

ชาวอาคานในประเทศกานามีสุภาษิตที่บอกว่า “กิ้งก่าจะไม่โกรธเด็กที่ขว้างหินใส่มันเท่ากับเด็กที่ยืนอยู่ใกล้ๆ แล้วยินดีในชะตากรรมของมัน” การยินดีเมื่อคนล้มก็เหมือนการมีส่วนร่วมทำให้เขาล้มหรือกระทั่งหวังให้เขาย่ำแย่ลงไปอีก นั่นเป็นท่าทีของคนอัมโมนที่รู้สึกสาแก่ใจเมื่อพระวิหารในกรุงเยรูซาเล็ม “เป็นมลทิน และเหนือแผ่นดินอิสราเอลเมื่อได้ถูกกระทำให้ร้างเปล่า และเหนือพงศ์พันธุ์ยูดาห์เมื่อถูกกวาดไปเป็นเชลย” (เอเสเคียล 25:3) เพราะคนอัมโมนเฉลิมฉลองในความตกต่ำของอิสราเอลด้วยใจคิดร้าย พวกเขาจึงต้องเผชิญกับความไม่พอพระทัยของพระเจ้า ซึ่งส่งผลร้ายแรง (เอเสเคียล 25:4-7)

เราควรทำตัวอย่างไรเมื่อมีสิ่งร้ายเกิดขึ้นกับเพื่อนบ้าน หรือเมื่อเขามีปัญหา หากเขาเป็นเพื่อนบ้านที่ดีเราย่อมจะเห็นใจและให้ความช่วยเหลือ แต่ถ้าเขาไม่เป็นมิตรและชอบสร้างปัญหา แนวโน้มตามธรรมชาติอาจทำให้เราเมินเฉยหรือกระทั่งแอบยินดีในความตกต่ำของเขา

พระธรรมสุภาษิตเตือนเราว่า “อย่าเปรมปรีดิ์เมื่อศัตรูของเจ้าล้มและอย่าให้ใจของเจ้ายินดีเมื่อเขาสะดุด” (สุภาษิต 24:17) ตรงกันข้าม พระเยซูบอกเราว่า เราสำแดงความรักของพระองค์เป็นการกระทำเมื่อเรา “รักศัตรูของท่าน และอธิษฐานเผื่อผู้ที่ข่มเหงท่าน” (มัทธิว 5:44) ถือเป็นการทำตามแบบอย่างความรักประเสริฐขององค์พระผู้เป็นเจ้าของเรา (มัทธิว 5:48)

จงรักเพื่อนบ้านเหมือนรักตนเอง

Tags:

2 Responses

  1. เดินตามอย่างพระเยซู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง