ความหมายของชื่อ

วันที่ 1-12-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_011215.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เจ้าจงเรียกนามท่านว่าเยซู – มัทธิว 1:21

อ่าน: มัทธิว 1:18-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 40-41; 2 เปโตร 3

บทความใน นิวยอร์ค ไทมส์ บอกว่าหลายประเทศในแอฟริกามักมีการตั้งชื่อเด็กตามผู้มีชื่อเสียงที่เคยมาเยือน เหตุการณ์พิเศษ หรือสถานการณ์ที่มีความหมายต่อพ่อแม่ เช่น เมื่อหมอบอกพ่อกับแม่ว่าไม่สามารถรักษาอาการป่วยของทารกน้อยได้ และพระเจ้าเท่านั้นที่รู้ว่าเด็กจะรอดชีวิตหรือไม่ พ่อแม่ก็ตั้งชื่อลูกว่า ก็อดโนซ์ (พระเจ้ารู้) ชายคนหนึ่งบอกว่าเขาชื่อ อีนัฟ (พอ) เพราะแม่ของเขามีลูก 13 คนและเขาเป็นคนสุดท้าย ชื่อของทุกคนมีที่มา และบางกรณีก็สื่อความหมายพิเศษ

ก่อนที่พระเยซูจะประสูติ ทูตของพระเจ้าบอกโยเซฟว่า “(มารีย์) จะประสูติบุตรชาย แล้วเจ้าจงเรียกนามท่านว่า เยซู เพราะว่าท่านเป็นผู้ที่จะโปรดช่วยชนชาติของท่านให้รอดจากความผิดบาปของเขา” (มัทธิว 1:21) เยซูเป็นภาษากรีกของคำว่าโยชูวา หมายความว่า “องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงช่วยให้รอด” อิสราเอลในยุคนั้นมีเด็กมากมายที่ชื่อ เยซู แต่มีเพียงผู้เดียวที่มาในโลกนี้เพื่อสิ้นพระชนม์เพื่อทุกคนที่เชื่อในพระองค์ได้มีชีวิตนิรันดร์ ได้รับการยกโทษ และเป็นไทจากอำนาจของความบาป

ชาร์ล เวสลีย์ ได้ประพันธ์ถ้อยคำที่เรามักจะร้องเวลาที่คริสต์มาสใกล้เข้ามาว่า “องค์พระเยซู ขอเชิญมาเถิด มาบังเกิดโลกให้เสรี ทำลายความกลัวความบาปที่มี ปวงชนยินดีพึ่งพระองค์”

พระเยซูเสด็จมาเพื่อเปลี่ยนความมืดให้เป็นความสว่าง เปลี่ยนความท้อแท้เป็นความหวัง และเพื่อช่วยเราให้รอดจากความบาป

ภารกิจของพระเยซูตรงกับพระนามของพระองค์ คือการช่วยเราให้รอด

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.