มองดูตัวเอง

วันที่ 28-11-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_281115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ขอให้ทุกคนพิจารณาตนเอง – 1 โครินธ์ 11:28

อ่าน: 1 โครินธ์ 11:23-34

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 33-34; 1 เปโตร 5

นานมาแล้ว ก่อนที่จะมีการประดิษฐ์กระจกหรือวัสดุขัดเงา ผู้คนแทบไม่เคยเห็นตัวเอง สิ่งที่จะทำให้เห็นภาพสะท้อนของตัวเองได้มีเพียงแอ่งน้ำ ลำธารและแม่น้ำเท่านั้น แต่กระจกทำให้เปลี่ยนไป และการประดิษฐ์กล้องถ่ายรูปก็ทำให้เรายิ่งหมกมุ่นกับรูปลักษณ์ของตัวเองขึ้นไปอีก ตอนนี้เรามีรูปตัวเองจากทุกช่วงเวลาของชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งดีสำหรับการทำหนังสือรุ่นหรือประวัติครอบครัว แต่ก็อาจส่งผลเสียฝ่ายวิญญาณได้ ความสนุกที่ได้เห็นตัวเองในกล้องอาจทำให้เราใส่ใจกับรูปลักษณ์ภายนอกและไม่สนใจสำรวจข้างในใจเรา

การสำรวจตัวเองเป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตฝ่ายวิญญาณที่แข็งแรง พระเจ้าทรงต้องการให้เราเห็นตัวเอง เพื่อเราจะรอดพ้นจากผลของการทำบาป ซึ่งสำคัญมากจนพระคัมภีร์บอกว่า เราต้องไม่ร่วมพิธีมหาสนิทโดยไม่พิจารณาตัวเองก่อน (1 โครินธ์ 11:28) จุดประสงค์ของการสำรวจตัวเองไม่ใช่แค่เพื่อคืนดีกับพระเจ้า แต่เพื่อทำดีกับผู้อื่นด้วย มหาสนิทคือการระลึกถึงพระกายของพระคริสต์ และเราร่วมฉลองในพิธีนี้ไม่ได้ หากเรายังไม่ปรองดองกับผู้เชื่อคนอื่น

การมองเห็นและสารภาพบาปทำให้เราเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับผู้อื่น และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับพระเจ้า

เมื่อเรามองไปยังกระจกแห่งพระวจนะของพระเจ้า เราก็มองเห็นตัวเองชัดเจนขึ้น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง