ช่วยเหลือจากภายนอก

วันที่ 27-11-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_271115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เพราะพระเจ้าทรงเป็นใหญ่กว่าใจของเรา และพระองค์ทรงทราบทุกสิ่ง – 1 ยอห์น 3:20

อ่าน: เยเรมีย์ 17:7-13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 30-32; 1 เปโตร 4

ครั้งหนึ่งสามีฉันเดินทางไปทำงาน เขาเข้าไปในห้องพักโรงแรมแล้วก็ได้ยินเสียงแปลกๆ จึงเดินออกมาดูว่าเกิดอะไรขึ้นและได้ยินเสียงคนตะโกนจากห้องข้างๆ เมื่อพนักงานมาช่วยเปิดห้องจึงพบว่ามีคนติดอยู่ในห้องน้ำเพราะกลอนประตูเสีย ชายผู้นั้นตกใจจนรู้สึกหายใจไม่ออก จึงร้องขอความช่วยเหลือ

บางช่วงชีวิตเราอาจรู้สึกถูกขังเช่นนี้ เราพยายามทั้งทุบทั้งดึงประตู แต่ก็ยังออกไปไม่ได้ เราต้องการความช่วยเหลือจากภายนอกเหมือนชายคนนั้น

แต่การจะได้รับความช่วยเหลือจากภายนอก เราต้องยอมรับว่าเราช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ บางครั้งเรามองหาคำตอบจากภายในตัวเราเอง แต่พระคัมภีร์บอกว่า “จิตใจก็เป็นตัวล่อลวง” (เยเรมีย์ 17:9) อันที่จริงแล้วบ่อยครั้งเราเป็นต้นเหตุแห่งปัญหาในชีวิตของเราเอง

แต่ขอบคุณพระเจ้าที่ “ทรงเป็นใหญ่กว่าใจของเรา และพระองค์ทรงทราบทุกสิ่ง” (1 ยอห์น 3:20) พระองค์จึงทรงรู้ชัดเจนว่าจะทรงช่วยเราอย่างไร การเปลี่ยนแปลงจากภายในที่ยั่งยืนและทางออกของปัญหา เริ่มต้นที่พระเจ้า การเชื่อวางใจและดำเนินชีวิตที่พอพระทัยพระองค์ หมายถึงเราสามารถจำเริญขึ้นและเป็นอิสระอย่างแท้จริงได้

พระเจ้าช่วยคนที่รู้ว่าช่วยตัวเองไม่ได้

Tags: , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง