ไม่เอาถั่ว

วันที่ 26-11-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_261115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงทูลเรื่องความปรารถนาของท่านทุกอย่างต่อพระเจ้า ด้วยการอธิษฐาน การวิงวอนกับการขอบพระคุณ – ฟีลิปปี 4:6

อ่าน: สดุดี 118:1-14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 27-29; 1 เปโตร 3

สมัยที่ลูกเรายังเล็ก ลูกคนหนึ่งร้องว่า “ไม่เอา” เมื่อเราส่งจานถั่วไปให้ที่โต๊ะอาหารเย็น เราถามว่า “ไม่เอาอะไรครับ” ด้วยหวังว่าเขาจะตอบว่า “ไม่เอาครับ ขอบคุณครับ” แต่เขากลับตอบว่า “ไม่เอาถั่ว!” ซึ่งทำให้เราต้องอบรมเรื่องมารยาท ที่จริงเราคุยเรื่องนี้กันหลายครั้งแล้ว

นอกเหนือจากมารยาทที่ดี ซึ่งเป็นเรื่องภายนอก พระเจ้าทรงเตือนให้เรามีใจขอบพระคุณ มีพระคัมภีร์หลายข้อที่ย้ำว่า การแสดงความขอบคุณเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆในความสัมพันธ์ของเรากับพระเจ้า สดุดี 118 เริ่มและจบด้วยการย้ำว่า “จงโมทนาขอบพระคุณพระเจ้า” (สดุดี 188:1,29) เราต้องขอบคุณเมื่ออยู่จำเพาะพระพักตร์พระองค์ (สดุดี 100:4) และสิ่งที่เราขอพระองค์ เราก็ต้องขอด้วยท่าทีขอบพระคุณ (ฟีลิปปี 4:6) การมีทัศนคติขอบพระคุณจะช่วยให้เราระลึกถึงพระพรมากมายที่เราได้รับแม้ท่ามกลางปัญหาและความสิ้นหวัง การทรงสถิตและความรักของพระเจ้าก็อยู่กับเราเสมอ

จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้เขียนสดุดีบอกให้เรา “จงโมทนาขอบพระคุณพระเจ้า เพราะพระองค์ประเสริฐ เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ดำรงเป็นนิตย์” (สดุดี 118:1)

ชีวิตจะสมบูรณ์ได้เมื่อมีใจขอบพระคุณ – ดิทริช บอนโฮเฟอร์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง