ร่วมทุกข์

วันที่ 16-11-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_161115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงช่วยรับภาระของกันและกัน ท่านจึงจะได้ปฏิบัติตามพระบัญญัติของพระคริสต์ – กาลาเทีย 6:2

อ่าน: กาลาเทีย 6:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เอเสเคียล 3-4; ฮีบรู 11:20-40

25 เมษายน 2015 เป็นวันครบรอบ 100 ปีวันแอนแซก ชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ฉลองวันนี้ทุกปี เพื่อเป็นเกียรติแก่สมาชิกกองทัพออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ (Australian and New Zealand Army Corps (ANZAC)) ที่ร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นช่วงเวลาที่ทั้งสองประเทศไม่ต้องเผชิญอันตรายของสงครามโดยลำพัง แต่ทหารของทั้งสองประเทศร่วมลำบากด้วยกัน

พระเจ้าทรงเรียกผู้ติดตามพระคริสต์ให้ร่วมทุกข์ด้วยกันอันเป็นรากฐานสำคัญ ดังที่เปาโลท้าทายเราว่า “จงช่วยรับภาระของกันและกัน ท่านจึงจะได้ปฏิบัติตามพระบัญญัติของพระคริสต์” (กาลาเทีย 6:2) เมื่อเราร่วมกันฟันฝ่าปัญหาชีวิต เราก็ได้ช่วยเสริมกำลังและสนับสนุนกันและกันยามยากลำบาก เมื่อเราสำแดงความห่วงใยและความรักของพระคริสต์ต่อกันและกัน อุปสรรคในชีวิตย่อมดึงเราให้เข้าใกล้พระคริสต์และเข้าใกล้กันมากขึ้น ไม่ใช่ปล่อยเราให้ทนทุกข์ตามลำพัง

เมื่อเราร่วมทุกข์กับคนอื่น เราก็กำลังเป็นแบบอย่างความรักพระคริสต์ ดังในอิสยาห์ว่า “แน่ทีเดียวท่านได้แบกความเจ็บไข้ของเราทั้งหลายและหอบความเจ็บปวดของเราไป” (อิสยาห์ 53:4) ไม่ว่าเราจะพบปัญหาใหญ่แค่ไหนเราไม่ต้องเผชิญตามลำพัง

เราไปด้วยกันได้ไกลกว่าไปคนเดียว

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง