เหม็นโฉ่

วันที่ 13-11-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_131115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

“เพราะพระเจ้าทรงทราบอยู่ว่า เจ้ากินผลไม้นั้นวันใด ตาของเจ้าจะสว่างขึ้นในวันนั้นแล้วเจ้าจะเป็นเหมือนพระเจ้า คือสำนึกในความดีและความชั่ว” – ปฐมกาล 3:5

อ่าน: ปฐมกาล 3:6-13; 22-24

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : บทเพลงคร่ำครวญ 1-2; ฮีบรู 10:1-18

เดือนสิงหาคม 2013 ผู้คนมากมายพากันมาที่ศูนย์พฤกษศาสตร์ฟิปส์ในเพนซิลวาเนีย เพื่อดูพืชเมืองร้อนชื่อดอกซากศพบาน ดอกนี้มาจากอินโดนีเซียและบานเพียงครั้งเดียวในรอบหลายปี เวลาบานจึงน่าตื่นตามาก เมื่อบาน ดอกไม้ยักษ์กลีบสีแดงขอบหยักจะส่งกลิ่นเหมือนเนื้อเน่า กลิ่นรุนแรงนี้เองที่ดึงดูดบรรดาแมลงที่ชอบเนื้อเน่า และไม่มีน้ำหวานให้

เช่นเดียวกับดอกซากศพ ความบาปล่อลวงเราด้วยคำสัญญา แต่สุดท้ายก็ไม่มีรางวัล อาดัมและเอวาเรียนรู้ความจริงนี้อย่างเจ็บปวด สวนเอเดนงดงามมาก แต่ทั้งคู่ทำลายลงด้วยการทำสิ่งเดียวที่พระเจ้าทรงห้าม พวกเขาไม่ใส่ใจคำเตือนด้วยความรักของพระเจ้า เพราะถูกล่อลวงให้สงสัยความดีของพระองค์ พวกเขาจึงไม่บริสุทธิ์อีกต่อไป ความสวยงามของต้นไม้แห่งความสำนึกในความดีและความชั่วกลายเป็นเหมือนดอกซากศพสำหรับพวกเขา ผลลัพธ์ของการไม่เชื่อฟังคือการเหินห่าง ความเจ็บปวด ความว่างเปล่า การตรากตรำและความตาย

ความบาปดูเย้ายวนและทำให้รู้สึกดี แต่เทียบไม่ได้กับความอัศจรรย์ความงดงามและกลิ่นหอมของการเชื่อและวางใจพระเจ้า ผู้ทรงสร้างเราเพื่อร่วมชีวิตและชื่นชมยินดีกับพระองค์

คำสั่งของพระเจ้ามีฤทธิ์อำนาจเหนือคำแนะนำของซาตาน

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.