ห่านและคนมีปัญหา

วันที่ 12-11-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_121115.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าเป็นได้ คือเท่าที่เรื่องขึ้นอยู่กับท่าน จงอยู่อย่างสงบสุขกับทุกคน – โรม 12:18

อ่าน: โรม 12:14-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 51-52; ฮีบรู 9

ตอนที่เราย้ายมาที่บ้านหลังปัจจุบัน ผมชอบความงดงามของห่านที่อาศัยอยู่ใกล้บ้าน ผมชื่นชมวิธีที่มันดูแลกันและกัน การว่ายน้ำเป็นแนวเดียวและบินเป็นรูปตัววีกลางอากาศ การได้ดูพวกมันเลี้ยงลูกก็สนุกดี

แต่พอเข้าฤดูร้อน ผมได้ค้นพบความจริงที่ไม่ค่อยงดงามนัก ห่านชอบกินหญ้า และมันไม่สนใจด้วยว่าจะทำสนามเสียหายแค่ไหน ที่แย่กว่าคือ สิ่งที่พวกมันทิ้งไว้ ทำให้การเดินลัดสนามเป็นการผจญภัยที่สกปรก

ผมมักคิดถึงห่านเวลาต้องรับมือกับคนเจ้าปัญหา บางครั้งผมคิดอยากจะไล่พวกเขาไปให้พ้นๆ แต่พระเจ้าก็ทรงเตือนผมว่า แม้ในคนที่ไม่น่ารักที่สุดก็มีความงดงามถ้าเราเข้าไปใกล้พอ และความเจ็บปวดที่พวกเขาก่อก็อาจเป็นผลมาจากความเจ็บปวดที่พวกเขาเผชิญอยู่ เปาโลเขียนว่า “ถ้าเป็นได้ คือเท่าที่เรื่องขึ้นอยู่กับท่าน จงอยู่อย่างสงบสุขกับทุกคน” (โรม 12:18) ผมจึงขอให้พระเจ้าช่วยให้ผมอดทนกับ “ความยาก” ของคนอื่น ซึ่งไม่ได้ลงเอยด้วยดีเสมอไป แต่น่าอัศจรรย์ที่หลายครั้ง พระเจ้าทรงช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์

เมื่อเผชิญกับคนที่ไม่น่ารัก เราสามารถมองและรักเขาผ่านสายพระเนตรของพระเจ้าได้โดยพระคุณของพระองค์

ความสงบสุขเกิดเมื่อเราตอบสนองด้วยความอ่อนโยน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง