พูดด้วยอารมณ์

วันที่ 8-10-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_081015.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เมื่อเขากล่าวคำหยาบคายต่อพระองค์ พระองค์ไม่ได้ทรงกล่าวตอบเขาด้วยคำหยาบคายเลย – 1 เปโตร 2:23

อ่าน: 1 เปโตร 2:13-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 30-31; ฟีลิปปี 4

ฉันขับรถมาเกือบครึ่งชั่วโมง จู่ๆ ลูกสาวก็ร้องมาจากเบาะหลัง พอฉันถามว่า “เป็นอะไร” เธอตอบว่าน้องชายบีบแขน น้องตอบว่าเขาบีบเพราะถูกเธอหยิกก่อน เธอบอกว่าเธอหยิกเพราะน้องพูดจาไม่ดีกับเธอก่อน

น่าเสียดายที่พฤติกรรมเด็กๆ แบบนี้มีอยู่ในความสัมพันธ์ของผู้ใหญ่ด้วย คนหนึ่งพูดจาไม่ดีกับคนหนึ่ง และคนที่เจ็บใจก็ว่ากลับ คนแรกตอบโต้ด้วยคำสบประมาทอีกที ไม่นาน โทสะและคำพูดรุนแรงก็ทำลายความสัมพันธ์

พระคัมภีร์กล่าวว่า “มีบางคนที่คำพูดพล่อยๆ ของเขาเหมือนดาบแทง” และ “คำกักขฬะเร้าโทสะ” แต่ “คำตอบอ่อนหวานช่วยละลายความโกรธเกรี้ยวให้หายไป” (สุภาษิต 12:18; 15:1) และบางครั้งการไม่ตอบโต้อะไรเลยก็เป็นหนทางที่ดีที่สุดในการจัดการกับคำพูดหรือความเห็นที่หยาบคายหรือโหดร้าย

ก่อนพระเยซูถูกตรึง ผู้นำศาสนาพยายามยั่วยุพระองค์ด้วยคำพูด (มัทธิว 27:41-43) แต่ “เมื่อเขากล่าวคำหยาบคายต่อพระองค์ พระองค์ไม่ได้ทรงกล่าวตอบเขาด้วยคำหยาบคายเลย…แต่ทรงมอบเรื่องของพระองค์ไว้แก่พระเจ้าผู้ทรงพิพากษาอย่างยุติธรรม” (1 เปโตร 2:23)

พระเยซูทรงเป็นแบบอย่างและพระวิญญาณทรงช่วยให้เราโต้ตอบคนที่ทำผิดกับเราด้วยท่าทีที่ถูกต้อง การวางใจพระเจ้าทำให้เราไม่ต้องใช้คำพูดเป็นอาวุธ

คำตอบอ่อนหวานคือวิธีละลายใจที่แข็งกระด้าง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง