เล่นกับไฟ

วันที่ 6-10-2015 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_061015.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ผู้ใดที่มีบัญญัติของเราและประพฤติตามบัญญัตินั้น ผู้นั้นแหละเป็นผู้ที่รักเรา…และเราจะรักเขา และจะสำแดงตัวให้ปรากฏแก่เขา – ยอห์น 14:21

อ่าน: ยอห์น 15:10-20

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 26-27; ฟีลิปปี 2

ตอนที่ผมเป็นเด็ก แม่เตือนไม่ให้ผมเล่นไฟ แต่แล้ววันหนึ่งผมตัดสินใจลองดูว่าถ้าเล่นแล้วจะเป็นอย่างไร ผมหยิบไม้ขีดไฟกับกระดาษแล้วออกไปทดลองหลังบ้าน ผมนั่งคุกเข่าหัวใจเต้นรัว จุดไม้ขีดแล้วปล่อยให้กระดาษติดไฟ

แล้วผมก็เห็นแม่เดินมา ผมกลัวถูกจับได้เลยเอาขาบังบนเปลวไฟไม่ให้แม่เห็น แต่แม่ผมตะโกนว่า “เดนนี่ เอาขาออก ไฟไหม้อยู่ข้างใต้” โชคดีที่ผมยกขาออกทันและไม่ถูกไหม้ ตอนนั้นเองผมรู้ว่า แม่ห้ามไม่ให้ผมเล่นไฟ ไม่ใช่เพราะไม่อยากให้ผมสนุก แต่เพราะแม่เป็นห่วงความปลอดภัยของผม

บางครั้งเราไม่เข้าใจเหตุผลเบื้องหลังกฎเกณฑ์ของพระเจ้า เราอาจถึงกับคิดว่าพระองค์ชอบขัดขวางความสุข ตั้งกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อไม่ให้เราสนุกกับชีวิต แต่พระเจ้าทรงบอกให้เราเชื่อฟังเพราะพระองค์ทรงห่วงใยเรา เมื่อเราเชื่อฟัง เราก็ “ยึดมั่นอยู่ในความรักของพระองค์” และมีแต่ความยินดี (ยอห์น 15:10-11)

ดังนั้น เมื่อพระเจ้าทรงเตือนเราไม่ให้ทำบาป พระองค์ทรงทำเพื่อประโยชน์ของเราเอง พระองค์ทรงต้องการปกป้องเราจากการ “เล่นกับไฟ” และถูกไฟไหม้

พระเจ้าประทานคำเตือนด้วยรักในพระวจนะของพระองค์ เพื่อปกป้องเรา

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.